Cần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường từ các cở sở bán vật liệu xây dựng
(10:02 | 26/03/2019)

Những năm qua, lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận đã rất quan chỉ đạo thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, với nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả như tuyên truyền về pháp luật, chính sách của nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng học sinh các cấp học; bằng các khẩu hiệu pa nô, áp pích; tăng cường các thùng chứa rác, lấy rác kịp thời.

IMG_20190326_094442 (1).jpg

Quang cảnh: Dưới dốc cầu huyện Vĩnh Thuận, hướng về TP Rạch Giá

 

 

 Hưởng ứng chủ trương đó phòng Tài nguyên Môi trường đã tích cực trong việc thu gom rác trên các tuyến lộ, chợ và rác dưới sông, có 100% các Doanh nghiệp thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, Hội liên hiệp Phụ nử huyện đã phát huy được chương trình 5 không 3 sạch, Đoàn thanh niên huyện đã duy trì tốt ngày chủ nhật xanh, Hội Cựu chiến binh huyện triển khai đến Chi hội bảo vệ môi trường… Đã góp phần nâng cao nhận thức của toàn dân trong việc ý thức bảo vệ môi trường sinh thái.
Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều việc cần quan tâm hơn nữa trong cam kết bảo vệ môi trường như: còn nhiều người vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định; nhiều hộ dân nông thôn chưa có hố rác, rác dưới sông, rạch, xung quanh nơi ở của gia đình còn chưa được khắc phục triệt để; nhiều cơ quan, trường học chưa thật sự sạch, đẹp, vệ sinh; đặc biệt nhiều Doanh nghiệp đã cam kết bảo vệ môi trường nhưng thực chất chưa nghiêm túc thực hiện, nhiều hộ dân, trong đó có cán bộ đảng viên, doanh nghiệp không nộp phí bảo vệ môi trường … đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình thành nếp sống văn minh cũng như chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.
Điều đáng trách, là những cơ sở Vật liệu xây dựng lại tiếp tục không quan tâm đến vấn đề này, các điểm kinh doanh vật liệu tập kết hàng hóa hầu như không che chắn hoặc chỉ là hình thức, còn xe tải vận chuyển thì để rơi rớt đầy đường, bụi bay khắp mọi nơi không màn đến người đi đường. Nếu ai có dịp đi qua cầu Vĩnh Thuận sẽ nhìn thấy đá, cát rơi đầy từ dưới móng lên cầu rất phản cảm, trên tuyến Quốc lộ 63 từ cầu Vĩnh Thuận về Cà Mau các hộ mua bán vật liệu tập kết hàng hóa và đậu, đổ xe lấn chiềm trên đường qua một thời gian dài chưa được cơ quan chức năng nào giải quyết, làm cho nhiều người dân rất bức xúc, thiếu lòng tin trong công tác quản lý.
Để giải quyết vấn nạn nhứt nhói trên thiết nghỉ chính quyền cấp huyên, cấp xã phải chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm trọng điểm và thời gian khắc phục cụ thể, giao việc cho các ngành chức năng rõ ràng và có kiểm tra đôn đốc viêc thực hiện, có biểu dương, khen thưởng những tập thể cá nhân thực hiên tốt, phê bình, kiểm điểm cơ quan đơn vị thiếu trách nhiệm, kiên quyết xữ phạt nặng những đoanh nghiệp cố tình không chấp hành.
Các ngành chức năng có liên quan đến bảo vệ môi trường phải thường xuyên mở cao điểm để kiểm tra, nhất là các doanh nghiệp đã cam kết, làm việc với các hộ kinh doanh vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường nơi mua bán và khi vận chuyển phải an toàn cho mình và cho người khác; quản lý chặc chẽ vệ sinh ở các chợ nhất là ở Thị trấn và chợ nổi của huyện không để vi phạm .
Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc quan lý nhà nước về bảo vệ môi trường sinh thái, không ngừng vận động nhân dân có nơi để rác, không vức rác, xúc vật chết, không bắt cầu tiêu, chuồng trại trên sông, rạch, làm nhiều việc tốt để bảo vệ môi trường.
Mỗi cá nhân, tổ chức đều chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường sẽ góp phần rất lớn cho việc phát triển kinh tế bền vững, xã hội ổn định người dân có cuộc sống ấm no. Vì bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống, chúng ta phải nhận thức rằng môi trường sống quanh ta sẽ ngày càng xấu đi nếu không được bảo vệ, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.

Bài và ảnh: Huỳnh Tấn Phi