Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Vận động hội viên Cựu Chiến binh góp vốn xoay vòng giúp nhau phát triển kinh tế

(08:38 | 30/07/2020)

Mô hình Chi hội Cựu Chiến binh góp vốn xoay vòng, giúp hội viên thoát nghèo, tuy đây không phải là mô hình mới, nhưng mô hình này đã được Chi hội Cựu Chiến binh ấp Đập Đá 2, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận thực hiện 8 năm qua, mang lại hiệu quả thiết thực, đến nay số quỹ đóng góp của hội viên lên hơn 103 triệu đồng, đây là một mô hình dân vận khéo thiết thực và hiệu quả, góp phần trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã, Chi hội nhiều năm qua luôn giữ vững chi hội đạt trong sạch vững mạnh.

Chi hội được thành lập năm 2012, lúc mới thành lập chi hội chỉ có 15 hội viên tham gia gốp vốn, nguyên nhân do điều kiện kinh tế gia đình của hội viên còn khó khăn, thiếu thốn, đồng thời mới đi vào hoạt động hội viên chưa xác định được hiệu quả như thế nào nên chưa mạnh dạn tham gia. Sau đi vào hoạt động một thời gian, hiệu quả đối với mô hình này rất thiết thực, vừa hoạt động, vừa vận động các hội viên tham gia vào mô hình và phát huy vai trò của người lính bộ đội cựu Hồ, đoàn kết xây dựng chi hội trong sạch vững mạnh, hăng hái thi đua lao động sản xuất, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, nhất là tập trung vào các hội viên nghèo, cận nghèo tham gia tích cực các phong trào ở địa phương, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Điều lệ Hội đề ra. Thấy được hiệu quả của mô hình góp vốn xoay vòng của chi hội thật sự có ý nghĩa, hiệu quả rất cao sau 8 năm đi vào hoạt động đã có 40/40 hội viên tham gia vào mô hình và duy trì đến nay. Hội viên tham gia đóng góp 200.000 đồng trong 4 tháng và chi hội xem xét giải quyết cho các hội viên có nhu cầu cần thiết để hội viên có vốn phát triển kinh tế gia đình. Tùy vào điều kiện khó khăn của từng hội viên mà chi hội giải quyết cho mượn vốn, ít nhất là 4 triệu, nhiều nhất là 10 triệu/hội viên trong 4 tháng. 
Chi hội đăng ký mô hình Dân vận khéo cấp huyện vào năm 2019, với bản chất năng động, sáng tạo của một người lính bội đội Cụ Hồ, tập thể chi hội đã cùng nhau chi sẽ, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, tìm ra những mô hình tiết kiệm học theo Bác một cách thiết thực nhất, dễ làm nhất để đưa ra tập thể chi hội bàn bạc, nhờ biết phát huy tính tập thể mà chi hội hoạt động ngày một chất lượng, hội viên ngày một nâng lên. Chi hội duy trì sinh hoạt lệ hàng tháng vào ngày 4, sau ngày họp chi bộ ấp với mục đích triển khai những ý kiến chỉ đạo của chi bộ đến các hội viên, chi hội rất quan tâm đến nội dung sinh hoạt lệ, thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt, đồng thời hàng tháng sinh hoạt chi hội còn triển khai bản tin của của hội cấp trên, vận động các hội viên thực hiện tốt nếp sống văn hóa, vận động gia đình phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống các loại dịch bệnh, nghiên cứu học tập các mô hình nông nghiệp làm ăn có hiệu quả để vận dụng vào điều kiện kinh tế sản xuất của gia đình, nhất là thể hiện tính đồng đội quan tâm giúp đở hội viên trong lúc khó khăn. 
Đồng chí Lê Bá Phước, Chi hội phó hội Cựu Chiến binh ấp Đập Đá 2, xã Vĩnh Phong cho biết, trước đây cuộc sống kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, gia đình có 6 công đất, do thiếu vốn sản xuất, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình nghèo khó đồng chí đành phải cố 4 công đất để trang trải cuộc sống. Sau khi chi hội thành lập mô hình góp vốn xoay vòng, xét thấy cuộc sống gia đình đồng chí khó khăn, là hộ nghèo nên xét cho mượn vốn, tính đến nay đồng chí đã được 9 lần mượn vốn, mỗi lần 4 triệu đồng. Có được đồng vốn, đồng chí Phước dùng 2 công đất còn lại lên vuông, nuôi tôm ôxy để bán, nhờ cần cù chịu khó lao động, học hỏi nên đồng chí thành công từ việc nuôi tôm ôxy. Khi làm ăn thuận lợi, đồng chi dành dụm tiền qua nhiều năm, đến năm 2015 đồng chí Phước đã chuộc lại được 4 công đất. Đồng chí đã tập trung cải tạo lại ao đầm vừa nuôi tôm ô xy, vừa nuôi tôi sú, tôm thèo kết hợp với cua, đến năm 2016 gia đình đồng chí đã thoát nghèo. Hiện nay, gia đình còn cất được căn nhà khang trang, cuộc sống khá giả.  
Hiệu quả từ mô hình góp vốn xoay vòng giúp hội viên thoát nghèo của Chi hội Cựu chiến binh ấp Đập Đá 2, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận đã giúp hội viên rất phấn khởi, đời sống từng bước được ổn định, nâng lên khá giả, đã giúp 4 hội viên thoát nghèo, 7 hội viên thoát cận nghèo. Đồng chí Lý Huy Cha Ya, Chủ tịch hội CCB xã Vĩnh Phong, hiện nay mô hình này đã thực hiện trong tất cả chi hội Cựu chiến binh trên địa bàn xã và thời gian tới hội cựu chiến binh sẽ đề nghị đề nghị nhân rộng trong các chi, tổ hội đoàn thể trong toàn xã để thực hiện nhằm góp phần giúp hội viên có vốn lao động, chăn nuôi. 
Để giữ vững mô hình Dân vận khéo cấp huyện, trong thời gian tới Chi hội Cựu chiến binh ấp Đập Đá 2, xã Vĩnh Phong đoàn kết một lòng thực hiện tốt các Nghị quyết của các cấp đề ra, vận động nhân dân và hội viên trong ấp đóng góp tốt các nguồn quỹ an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nhất là vận động xây dựng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng để lưu thông, thuận tiện hơn trong sản xuất. Đồng chí Võ Văn Ửng, phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Phong cho biết thêm, hiện nay toàn xã có tổng số 54 mô hình dân vận khéo, trong đó có nhiều mô hình mang lại hiệu quả đáng kể điển hình như mô hình đảng viên hàng tháng đóng tiền gây quỹ cất nhà cho đảng viên gặp khó khăn về nhà ở; mô hình xây dựng cột cờ đúng quy cách và mô hình góp vốn xoay vòng của chi hội Cựu chiến binh ấp Đập đá 2,...
Với mô hình hiệu quả này, thời gian tới chi hội Cựu chiến binh ấp Đập Đá 2 sẽ duy trì để tiếp tục giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giả. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động trong cán bộ, hội viên tham gia vào mô hình Dân vận khéo để có thêm hội viên, thêm nguồn vốn để giải quyết cho hội viên mượn có vốn mở rộng sản xuất, nuôi trồng, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình với quyết tâm tất cả hội viên cựu chiến binh ấp Đập Đá 2 đều khá giả góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn của ấp Đập Đá 2 ngày một phát triển, nhân rộng điển hình, không chỉ trong chi hội Cựu chiến binh ấp Đập Đá 2 mà tất cả các chi tổ hội khác trên địa bàn xã, để chung tay góp sức cùng Đảng bộ xã Vĩnh Phong thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao./.

Bài và ảnh: Lê Hiệp