Vĩnh Bình Nam hôm nay

(10:40 | 16/06/2020)

Năm 5 qua, diện mạo xã Vĩnh Bình Nam (Vĩnh Thuận) không ngừng thay đổi, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày một nâng lên. Thành quả này, theo lãnh đạo xã Vĩnh Bình Nam là do Đảng bộ và nhân dân xã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khai thác đúng và tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Cơ cấu kinh tế của xã Vĩnh Bình Nam gồm: Nông nghiệp - thủy sản, thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng, trong đó lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản được xem là thế mạnh của địa phương. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản, cụ thể là trồng lúa và nuôi tôm chiếm 73% trong tổng cơ cấu kinh tế của Vĩnh Bình Nam (Nghị quyết là 72,44%). Trong lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản, xã Vĩnh Bình Nam lãnh đạo chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm, góp phần “nâng chất”, ít nhưng hiệu quả; mở rộng diện tích nuôi tôm để tăng sản lượng. Theo đó, hiện diện tích lúa 2 vụ toàn xã hơn 168,43 hecta (giảm hơn 136 hecta so với năm 2015), năng suất 5 tấn/hecta; diện tích lúa trên nền tôm trên 3.320 hecta, năng suất 5,5 tấn/hecta. Qua đó, đưa sản lượng lương thực toàn xã lên 3.526 tấn. Đặc biệt, nhờ mở rộng diện tích, đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, 5 năm qua, diện tích nuôi tôm của xã tăng lên trên 3.320 hecta, sản lượng trên 3.237 tấn, đạt hơn 164% so với nghị quyết.

Thế mạnh tôm nuôi được phát huy, góp phần nâng cao thu nhập đáng kể cho người dân. Theo Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Bình Nam, đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân toàn xã đạt 47,32 triệu đồng/người/năm, tăng 5,32 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ (đạt 112,45% so với Nghị quyết đề ra). Ông Lê Văn Khá (70 tuổi), ấp Tân Phong, xã Vĩnh Bình Nam cho biết, năm 2019 hộ gia đình ông nuôi 7 hecta nuôi tôm càng xanh, qua 4 lần thu hoạch với sản lượng trên 7 tấn, sau khi trừ chi phí lợi nhuận mang về trên 400 triệu đồng. Không chỉ năm 2019, mà khoảng 5 năm trở lại đây, hộ Khá cứ điều đặn cho thu nhập 300-400 đồng/năm. Theo ông Khá, ngoài việc được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, thì kinh nghiệm, sự cần cần cù, tính toán hợp lý thời điểm xuất tôm bán sẽ mang lại hiệu quả. “Qua nhiều năm nuôi, tôi khẳng định tôm càng xanh phù hợp với vùng đất của địa phương. Việc lãnh đạo địa phương cho chủ trương giảm diện tích lúa kém hiệu quả, mở rộng diện tích nuôi tôm là đúng hướng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”.

Còn ông Nguyễn Văn Hiền (45 tuổi), ngụ ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam cũng cho thu nhập trên dưới 300 triệu đồng/năm từ hơn 4 heata. Theo ông Hiền, có được kết quả này là nhờ địa phương quan tâm đầu tư nẹo vét thủy lợi, làm cống thủy lợi giữ nước lợ nuôi tôm, bên cạnh việc tập huấn chuyển giao kỹ thuật.

5 năm qua, xã Vĩnh Bình Nam được trên đầu tư nạo vét 14 tuyến kênh thủy lợi, với tổng hiều dài 38km, tạo thuận lợi trong sản xuất và lưu thông hàng hóa. Đồng chí Trần Văn Lập - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Bình Nam cho biết. “Xác định lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản là thế mạnh nên nhiệm kỳ 5 năm tới, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ câu kinh tế theo hướng tăng mạnh lĩnh vực này. Giải pháp đưa ra là tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp - thủy sản để tăng sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế, đưa thu nhập bình quân đầu người từ 50 triệu đồng/người/năm trở lên”,

DIỆN MẠO NÔNG THÔN ĐỔI THAY

So với 5 năm trước đây, “bộ mặt” xã Vĩnh Bình Nam giờ đã khác. Điện - đường - trường - trạm được đầu tư. Đặc biệt, giao thông được xem là “huyết mạch” đã được địa phương quan tâm vận động, kêu gọi, cùng với được trên đầu tư đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo của địa phương. Trong năm 5 (2015-2020), xã Vĩnh Bình Nam huy động nguồn lực với tổng số vốn trên 36,5 tỷ đồng đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 18 tuyến đường bê tông, với tổng chiều dài trên 47,3km; 22 cây cầu bê tông, trong đó nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng.

Đến nay, toàn xã Vĩnh Bình Nam có 5/5 ấp liền ấp có lộ giao thông nông thôn xây dựng bằng bê tông, trong đó 70% tuyến lộ đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện, tuyến lộ từ đầu điểm tuyến quốc lộ 63, đoạn từ xã Bình Binh (Vĩnh Thuận) đi vào trung tâm xã Vĩnh Bình Nam cũng đang được gấp rút nâng cấp, góp phần thuận lợi trong việc đi lại bằng xe 4 bánh. Năm 2018, xã Vĩnh Bình Nam được công nhân xã nông thôn mới. Bên cạnh cầu, lộ giao thông nông thông được đầu tư ngày càng hoàn chỉnh, thời gian qua, các cấp, ngành của xã, ấp của xã Vĩnh Bình Nam tích cực vận động nhân dân chú trọng duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Các công trình “Thắp sáng đường quê” dài 6km, “Tuyến đường hoa” dài 3km… xuất hiện cũng góp phần tạo khí thế, diện mạo mới cho quê hương.

Bài và ảnh: Lê Vinh