Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Văn hóa - Xã hội

Sơ kết công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2019

(16:59 | 30/07/2019)

Chiều ngày 30 tháng 7 năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phạm Văn Hậu chủ trì hội nghị.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, với các giải pháp thiết thực, hiệu quả, BHXH huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Kết quả các mặt công tác đều đạt và vượt chỉ tiêu được BHXH tỉnh và huyện giao. Tính đến tháng 6 năm 2019, tổng thu các loại bảo hiểm đạt 44,85 tỷ đồng; số người tham gia BHXH bắt buộc 2.508 người, đạt 94,78% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện 973 người, đạt 134,95% kế hoạch; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp 1.998 người, đạt 96,57% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,76%. Giải quyết 31 hồ sơ hưu trí, 20 hồ sơ tử tuất và xét duyệt, chi trả 375 hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần với số tiền trên 9,7 tỷ đồng, 79 hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, sau thai sản với số tiền trên 1 tỷ đồng; chi trả cho 48 người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 184 triệu đồng; chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trên 10 tỷ đồng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện cũng còn những hạn chế nhất định như: Công tác lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng tham gia do ngân sách đóng, hỗ trợ mức đóng vẫn còn một số sai sót, bỏ sót người tham gia, sai thông tin cá nhân,....
Kết luận hội nghị, ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu thời gian tới các ngành, các cấp trong huyện, nhất là BHXH huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Hiệu Trưởng các trường, Đài Truyền thanh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT, BHXH đến người dân hiểu rõ hơn về quyền hạn khi tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò tích cực của các ban ngành có liên quan, nhất là các thành viên Ban Chỉ đạo; tiếp tục nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh; đẩy mạnh cải cách hành chính; làm tốt công tác quản lý thu và phát triển đối tượng trên địa bàn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao; các ban, ngành đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phải kiểm tra và xử lý nợ đọng và lãi nộp chậm đóng BHXH, BHYT nộp về BHXH đúng theo quy định.
 

Tin và ảnh: Văn Dũng- VP