Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Văn hóa - Xã hội

Hiệu quả bước đầu từ mô hình thắp sáng đô thị

(11:06 | 12/07/2019)

 Góp phần phát triển thị trấn Vĩnh Thuận đạt chuẩn đô thị loại 4 vào năm 2025, thời gian qua Đảng bộ thị trấn Vĩnh Thuận đã phát động nhiều phong trào thi đua, cách làm sáng tạo, mô hình hay, hiệu quả trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay có hiệu quả, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả bước đầu đáng kể. Trong đó có mô hình thắp sáng đô thị, được triển khai thực hiện trên địa bàn Khu phố Vĩnh Đông 1, thị trấn Vĩnh Thuận.

20190702_184258(0).jpg

Quang cảnh: Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt từ tổ 1 đến tổ 9, Khu phố Vĩnh Đông 1, thị trấn Vĩnh Thuận

 

 Khu phố Vĩnh Đông 1, thị trấn Vĩnh Thuận có tổng số 850 hộ dân, được chia thành 18 tổ, đa số nhân dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Sau khi quy hoạch phát triển thị trấn Vĩnh Thuận đạt chuẩn đô thị loại 4 vào năm 2025, cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn nói chung, Khu phố Vĩnh Đông 1 nói riêng đều phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Hội nông dân thị trấn cùng với ban lãnh đạo Khu phố Vĩnh Đông 1 truyên truyền vận động mô hình thắp sáng đô thị, nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của mô hình, đồng tình thực hiện. Vào năm 2018 có 9 tổ liền kề thực hiện, với tổng số 420 hộ tham gia, chiều dài hơn 2,5km, kinh phí thực hiện 150 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp số tiền trên 50 triệu, còn lại do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Chú Nguyễn Văn Lạc, người dân ở tổ nhân dân tự quản số 2, khu phố Vĩnh Đông 1, thị trấn Vĩnh Thuận đánh giá “sau khi mô hình thắp sáng đô thị được triển khai, gia đình đồng tình ủng hộ, vì đây là mô hình đem lại lợi ích cho người dân, có được ánh sáng làm giảm tệ nạn xã hội, an toàn giao thông”.
Đồng chí Lữ Thị Dân, phó Bí thư- phó Trưởng Khu phố Vĩnh Đông 1, cho biết, sau khi mô hình thắp sáng đô thị được thực hiện 7 tháng đến nay bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể đã kéo giảm được tai nạn giao thông, giảm hẳn tình hình an ninh trật tự, nhân dân thực an tâm, phấn khởi hơn.
Ông Đặng Phước Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Vĩnh Thuận cho biết, trước khi thực hiện mô hình, Hội nông dân cùng chính quyền địa phương của Khu phố tổ chức họp tổ để lấy ý kiến của người dân, qua lấy ý kiến người dân đều thống nhất với việc làm, đây là lợi ích của người dân trong tổ. Có được ánh sáng sẽ gắn kết hơn tình làng, nghĩa xóm, đổi thay cuộc sống của người dân nơi đây.
Tuy đây chỉ là hiệu quả bước đầu của mô hình, nhưng sự lan tỏa mạnh mẽ, đưa bộ mặt của Khu phố ngày càng văn minh đô thị. Khi về đêm, ngoài đường đều có ánh sáng, đi lại rất an tâm, tạo điều kiện cho trẻ em nô đùa, vui chơi. Có thể khẳng định rằng, có được mô hình này là sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Vĩnh Thuận nói chung, Khu phố Vĩnh Đông 1 nói riêng trong việc chung sức, chung lòng đoàn kết, phấu đấu cùng nhau thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-văn hóa, xã hội, đưa Đảng bộ thị trấn Vĩnh Thuận đạt chuẩn đô thị loại 4 vào năm 2025.

 

Bài và ảnh: Lê Hiệp