Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Cần bảo tồn và phát huy truyền thống độc sách cho thể hệ hôm nay

(10:12 | 01/05/2019)

Đọc sách là nhu cầu thiết yếu của con người, là nguồn trí tuệ quan trọng cho phát triển dân trí, nó còn là cánh cửa để mở kho tàng tri thức nhân loại phục vụ cho chính con người. Hiện nay việc đọc sách vừa đứng trước cơ hội vì thế giới được tiếp cận với khối lượng tri thức khổng lồ, được quyền lựa chọn nhưng lại vừa đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn làm mai một thói quen đọc vốn có bởi sự lấn át, hấp dẫn của các phương tiện nghe nhìn hiện đại. 

Điều đáng chú ý ở đây là người Việt, nhất là thế hệ trẻ nói riêng ngày càng ít đọc sách. Khi thật sự cần do làm bài hoặc trả lời một nội dung gì đó thì mới tìm đến sách. Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do: Văn hóa nghe nhìn đã lấn át văn hóa đọc. Các thiết bị nghe nhìn hiên đại như điện thoại thông minh, ipad, internet… rất phổ biến và tiếp cận sâu rộng trong giới trẻ. Sự tiên ích của các phương tiện nói trên đã làm cho con người dần dần lười đọc sách. Chỉ cần cứ lên Google rồi Enter sẽ có tất cả không cần phải tra cứu sách. Ngoài ra giới trẻ cùng với bận rộn công việc, làm thêm, học hành, kiếm tiền không còn thời gian đọc sách.

Vượt qua khó khăn đó, huyện Vĩnh Thuận đã không ngừng tổ chức mở rộng nâng cấp đầu sách ở các thư viện của các trường học, thư viện huyện, tủ sách ở các xã, thị trấn để tạo mọi điều kiện cho học sinh và mọi người dân đến tham khảo, đọc sách. Nhiều nơi rất quan tâm như trường THPT Vĩnh Thuận nhiều năm liền đã tổ chức được truyền thống đọc sách. Riêng năm 2019 vào 7 giờ sáng ngày 21/4 hàng ngàn em học sinh và 92 cán bộ, giáo viên nhà trường đã tập trung hưởng ứng ngày “đọc” tại sân trường với 05 gian hàng trưng bài, hơn 500 đầu sách các loại. Kết quả, cho thấy các em học sinh ngoài việc bận rộn với lượng kiến thức phổ thông, các bạn trẻ rất thích thú với nhiều tiết mục giới thiệu về sách như: Chị Sứ, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về Bác Tôn Đức Thắng, Nhật ký Đặng Thùy Trâm…đã hình thành và tạo dần thói quen đẹp trong văn hóa đọc trong huyện. Được biết, ngoài thời gian học tập nhiều học sinh đã đến thư viện của trường nghiên cứu thêm sách, vở để bổ sung kiến thức.
Đối với các Ban, ngành từ huyện đến cơ sở hàng tháng đã đặt nhiều loại Tạp chí, sách chuyên ngành, báo chí để cán bộ, công chức đọc, tham khảo nắm thông tin và thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa hình thành văn hóa đọc trong công sở.
Tuy nhiên, hệ thống thư viện được khai thác sử dụng ở trường học, trường chính trị, ở cơ quan, thành thị, còn ở nông thôn tiếp cận sách chưa nhiều. Thư viện cấp huyện, xã đầu sách chưa phong phú, một số không phù hợp vùng, miền; có những loại sách được tặng, cấp chỉ sử dụng cho người miền núi nay đưa xuống đồng bằng người đọc không tiếp cận được. Ngoài ra, do ít tham khảo sách, nên một bộ phận thế hệ trẻ thiếu thông tin về tri thức mới, thậm chí có những em sinh viên, những cán bộ công chức khi sử dụng từ ngữ không phong phú, mắc lỗi chử, lỗi câu… thật ra không đáng có. Bởi vì, bản thân hình ảnh thì thoáng qua, từ ngữ mới đọng lại lâu bền trong từng câu văn, từng linh hồn mà tác giả gởi gắm.

Từ những thực trạng trên các cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể phải không ngừng tuyên truyền tạo mọi điều kiện cho văn hóa đọc phát triển cùng với công nghệ thông tin. Bởi lẽ, lợi ích của việc đọc sách là kích thích tinh thần giữ cho bộ não hoạt động không bị mất năng lượng; giảm căng thẳng, khi bạn tập trung vào một cuốn sách hay, có giá trị; làm giàu kiến thức của cá nhân với những thông tin mới, bổ ích; đọc nhiều hiểu rộng, từ ngữ phong phú, nói, viết lưu loát hơn. Ngoài ra, đọc sách thường xuyên sẽ giúp con người tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích những sự vật hiện tượng trong đời sống xã hội, trong công tác, giao tiếp và trong học tập, nghiên cứu.
Như vậy, Văn hóa đọc vừa là cách tiếp cận thông tin, cách học tập, lĩnh hội tri thức bền vững vừa là một nét văn hóa lâu đời gắn liền với con người. sách luôn là người thầy vĩ đại, người bạn trung thành và gần gũi nhất. Cho dù phương tiện nghe nhìn hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế cho việc đọc sách của con người. Và tất nhiên cũng không thể mất văn hóa đọc.
Chúng ta mãi mãi ghi nhớ câu nói của V.I Lênin: Không có sách thì không có tri thức; không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Và như thế, tinh thần yêu sách, đọc sách sẽ được cả nước nói chung, huyên Vĩnh Thuận nói riêng luôn kế thừa, phát huy và tôn vinh truyền thống của dân tộc Việt Nam./.
 

Huỳnh Tấn Phi