Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa - Xã hội

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở vựa phế liệu và hộ mua bán tại chợ có nguy cơ cháy, nổ cao

(11:03 | 26/04/2018)

Nhằm đảm bảo an toàn công tác phòng chống cháy, nổ vào mùa khô năm 2018. Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại huyện An Biên, trực thuộc phòng cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh Kiên Giang, phối hợp với lực lượng công an huyện Vĩnh Thuận vừa tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở vựa phế liệu, các hộ mua bán, kinh doanh tại các chợ có nguy cơ cháy, nổ cao xen kẻ giữa khu dân cư trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận.

20180419_093205.jpg 

Cảnh sát PCCC hướng dẫn chủ mua bán, kinh doanh tại chợ Cái Nứa, xã Vĩnh Bình Nam

cách sử dụng bình chữa cháy

 

Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình cháy nổ trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận ổn định, không xảy ra vụ cháy, nổ nào. Qua đó cho thấy, ý thức của các tầng lớp nhân dân, hộ sản xuất kinh doanh, mua bán về công tác phòng, chống cháy nổ được nâng lên. Tuy nhiên cũng còn nhiều hộ mua bán, kinh doanh chưa thực hiện tốt công tác PCCC điển hình như cơ sở vựa phế liệu của bà Nguyễn Thị Mỹ Linh và ông Nguyễn Văn Nhân ở khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận, hai cơ sở vựa phế liệu này nằm xen kẻ khu đông dân cư, trong đó đối với vựa phế liệu Nguyễn Thị Mỹ Linh chất phế liệu ngổn ngan, lối đi rất hẹp, chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ xảy ra cháy, không thể nào chữa được, mặt dù hai cơ sở này đã được lực lượng cảnh sát PCCC đến kiểm tra tuyên truyền nhắc nhở, làm cam kết nhiều lần nhưng vẫn chưa khắc phục tốt việc PCCC. Chú Nguyễn Văn Nhân, chủ cơ sở vựa phế liệu ở Khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận cho biết khi được lực lượng cảnh sát PCCC kiểm tra, nhắc nhở chú sẽ khắc phục ngay như sắp xếp phế liệu lại gọn gàng, luồn dây điện vào ống dẫn điện đảm bảo an toàn, không thờ cúng thấp hương nơi chứa phế liệu và trang bị thêm máy chữa cháy để đảm bảo cho công tác PCCC của cơ sở mình.


Trong đó cũng có chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh ý thức cao trong việc PCCC, trang bị nhiều bình chữa cháy lớn, máy chữa cháy tại cơ sở, điển hình như chủ nhà máy xay lúa Nguyên Hưng của anh Vương Khánh Dủ, ở Khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận anh luôn ý thức trong công tác PCCC tại cơ sở, khi được lực lượng cảnh sát PCCC đến kiểm tra nhắc nhở anh đều khắc phục tốt công tác này, anh cho biết nếu cơ sở kinh doanh đảm bảo an toàn PCCC thì mới an tâm sản xuất kinh doanh, đây là công việc rất quan trọng nhằm để bảo vệ tài sản và tính mạng của gia đình và công nhân làm việc cho mình.


Còn đối với chợ Cái Nứa, xã Vĩnh Bình Nam, mặc dù chợ đã đưa vào hoạt động từ năm 2013 đến nay, tuy nhiên vẫn chưa có lấp đặt hệ thống PCCC, nhiều hộ mua bán, kinh doanh tại nhà lòng chợ nấu ăn và nghĩ qua đêm tại các lô mua bán, việc này rất nguy hiểm, đây cũng là chợ có nguy cơ cháy nổ cao.


Qua kiểm tra công tác PCCC cho thấy ý thức của một số hộ kinh doanh, mua bán còn lơ là, xem nhẹ việc phòng cháy chữa cháy, đề nghị các ngành chức năng huyện, xã, thị trấn có hướng chỉ đạo, xử lý nghiêm, khắc phục tình trạng này xớm nhất, có như vậy công tác phòng cháy, chữa cháy, mới được đảm bảo an toàn.
 

Tin và ảnh Lê Hiệp: Đài TT Vĩnh Thuận