Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa - Xã hội

Cần nâng cao cảnh giác với hoạt động dụ dỗ, lôi kéo của tà đạo Hội thánh Đức Chúa Trời

(08:45 | 26/04/2018)

Trong những ngày qua, tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời” hay “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhiều gia đình tan cửa nát nhà, nhiều người bỏ học, bỏ làm để đi theo tà đạo, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục của văn hóa dân tộc. Hiện nay, tổ chức này đang tập trung lôi kéo học sinh, sinh viên các gia đình ở vùng nông thôn nhằm lừa đảo, dụ dỗ đi theo tà đạo phục vụ ý đồ xấu.

 kkj.png

Hình ảnh buổi sinh hoạt của “Hội thánh Đức chúa trời”
                                                            Nguồn: Internet
 

 

Những năm qua, tình hình tôn giáo trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận ổn định, hoạt động tôn giáo diễn ra theo đúng nội dung, chương trình đăng ký và tuân thủ pháp luật. Quán triệt nội dung đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các cấp, ngành, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đã tăng cường phát động phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tới mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào tín đồ tôn giáo và đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, chức sắc, chức việc, tín đồ tham gia, đạt được những kết quả tích cực, như Cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các phong trào nhân đạo từ thiện...


Đảng và nhà nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của mỗi công dân. Các tín ngưỡng, tôn giáo được nhà nước công nhận đều hướng con người đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện tổ chức “Hội thánh của Đức chúa trời” của các đối tượng xấu nhằm lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia. Qua công tác nắm tình của cơ quan chức năng cho thấy, một số nhóm người tự xưng là “Hội thánh của đức Chúa Trời” liên tục có các hoạt động tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật. Với những luận điệu tuyên truyền huyền hoặc, u mê vô căn cứ: “Vì sao ta ở trên trái đấy này, loài người sinh ra từ đâu mà đến. Đức chúa trời dựng lên loài người. Bùn đất nặn thành người. Khi chết, linh hồn bay lên trên thiên đàng, xác thịt trở về đất. Bây giờ chúa trời sinh ra mình, vận hành đến thời đại cuối cùng là thời đại tận thế. Khi chết, chúa trời cứu mình để lên thiên đàng”. Những tín đồ của Hội thánh Đức chúa trời luôn tìm mọi cách để lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia, bằng những lời lẽ ngon ngọt, bằng thứ giáo lý không có thật.


Hoạt động của chúng là thông qua các hoạt động từ thiện, bán hàng đa cấp rồi rủ rê, lôi kéo những người nhẹ dạ, yếu thế; người có hoàn cảnh éo le trong cuộc sống vào Hội đức chúa trời mẹ này. Khi tham gia vào hội, bọn tà đạo bắt phải nộp tiền, bỏ thờ cúng tổ tiên ông bà, bỏ gia đình. Nhiều người theo tổ chức này đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, học sinh, sinh viên bỏ học. Bằng chiêu bài gieo “niềm tin thần thánh”, phô trương “sức mạnh thiên nhiên”, “chúa sẽ che chở”, giúp gặp mọi điều tốt lành trong cuộc sống. Khi đã theo rồi, nếu người nào muốn bỏ thì họ gọi điện thoại, khống chế, đe dọa…


Tổ chức tự xưng kiểu “Hội thánh của đức Chúa Trời” rõ ràng là hoạt động lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào các tôn giáo trái với thuần phong mỹ tục, tuyên truyền, phát triển đạo trái phép làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.


Do đó đề nghị bà con nhân dân cần nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực, từ bỏ gia đình, công việc…để tham gia “hội thánh Đức chúa trời”. Quản lý chặt chẽ con em của mình không để bọn xấu lôi kéo, tụ tập. Kịp thời thông tin cho ban lãnh đạo ấp, khu phố; các cơ quan chức năng để xử lý các đối tượng hoạt động trái pháp luật.


Ban giám hiệu các trường tăng cường hơn nửa việc quản lý nề nếp sinh hoạt của học sinh. Các vị chức sắc, chức việc, ban quản trị các chùa cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, kịp thời phát hiện, kiên quyết lên án các hành vi truyền đạo trái phép gây ảnh hưởng đến hoạt động tôn giáo được nhà nước công nhận trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận.
 

Võ Thanh Xuân-Trưởng Ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Vĩnh Thuận