Lịch gieo sạ lúa trên nền đất nuôi tôm và lúa Đông Xuân năm 2020

(09:10 | 05/09/2020)

Mới đây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thuận ban hành Công văn chỉ đạo sản xuất vụ lúa Mùa và lúa Đông Xuân năm 2020.

Về lịch thời vụ: Đối với sản xuất lúa Mùa sau khi thu hoạch vụ tôm, cần tiến hành làm đất, rửa mặn để chuẩn bị gieo cấy vụ Mùa. Thời gian gieo cấy từ ngày 01 tháng 9 đến ngày 30 tháng 9 năm 2020.
Đối với vụ Đông Xuân: Sau khi thu hoạch lúa Hè Thu, cần làm đất và vệ sinh đồng ruộng, gieo sạ lại cách vụ Hè Thu ít nhất 20 ngày để rơm rạ phân hủy, hạn chế ngộ độc hữu cơ, thời gian gieo sạ từ ngày 01 tháng 9 đến ngày 30 tháng 9, chậm nhất là ngày 10 tháng 10  năm 2020 để tránh khô hạn cuối vụ. Việc xuống giống cần tập trung theo từng vùng, từng cánh đồng để hạn chế dịch hại lây lan, nhất là rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng giống lúa ngắn ngày, chống chịu phèn mặn tương đối khá, đang thích nghi với sản xuất của vùng như: OM 2517, OM 5451 và một số giống lúa như: ST24, ST24, một bụi đỏ, một bụi trắng lùn.
Đối với trà lúa gieo sạ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm 2020, ở giai đoạn cuối vụ chỉ đạo gia cố bờ bao, cống,… để ngăn mặn, trữ ngọt trong hệ thống kênh mương chính và kênh mương nội đồng.

Lý Đa