Sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 năm 2020

(07:36 | 06/08/2020)

Sáng ngày 05 tháng 8 năm 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Huỳnh Tấn Phi chủ trì hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành và tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, chương trình chỉ đạo trọng tâm tháng 8 năm 2020. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Lê Thị Nhỏ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phạm Văn Hậu, Huỳnh Ngọc Nguyên; Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện, Thủ trưởng các ngành cấp huyện có liên quan.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các xã, thị trấn và có mời Thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, thủ trưởng một số đơn vị và lãnh đạo các ấp, khu phố cùng dự.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm trong điều kiện có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng hạn, mặn và khi xuất hiện mưa đầu mùa lại kèm theo dông, lốc xoáy,... ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, tập trung chỉ đạo sâu sát của Ủy ban nhân dân huyện, sự đồng lòng, quyết tâm của các ngành, các cấp và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp trong huyện nên tình hình kinh tế - xã hội huyện Vĩnh Thuận đạt được nhiều kết quả tích cực. Một số chỉ tiêu chủ yếu tăng so cùng kỳ như: Giá trị thủy sản, thu ngân sách, sản xuất CN-TTCN, doanh thu thương mại dịch vụ,... Các chế độ, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng được thực hiện kịp thời. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng lên chất lượng hoạt động. Công tác cải cách hành chính được quan tâm, tổ chức cán bộ tiếp tục đi vào nề nếp. An ninh chính trị - trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định, tai nạn giao thông được kiềm chế.
Bên cạnh thuận lợi cơ bản cũng còn không ít khó khăn: Do tình hình thời tiết nắng kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất vụ lúa Hè Thu. Các chỉ tiêu như giá trị, sản lượng thủy sản, thu ngân sách, CN-TTCN, TMDV mặc dù đều tăng so cùng kỳ nhưng lại đạt thấp so kế hoạch (đạt dưới 60%KH). Giải ngân vốn đầu tư công 2020 đạt thấp, một số công trình chuyển tiếp chậm tiến độ. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi mua bán vi phạm hành lang an toàn lộ giới, gây mất trật tự an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, mất vẻ mỹ quan đô thị chưa được giải quyết triệt để.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của các ngành, các cấp trong huyện và mong muốn rằng thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng thời có giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân giao.

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Tấn Phi kết luận hội nghị

Đẩy nhanh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thời tiết, khí hậu và nhu cầu thị trường. Triển khai, nhân rộng các mô hình sản mới có hiệu quả ở những xã có điều kiện. Tăng cường kiểm tra chất lượng tôm giống, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc thú y. Tập trung thu ngân sách, bồi dưỡng nguồn thu, xử lý nợ tạm ứng ngân sách, nợ xây dựng cơ bản, tiếp tục thực hiện tốt công tác đầu tư công năm 2020, gắn với việc chuẩn bị lập danh mục công trình đầu tư năm 2021. Tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của cấp trên và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ kỳ thi trung học phổ thông năm 2020. Thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quy định. Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị; phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức theo đúng sở trường, chuyên môn, nghiệp vụ. Nâng lên chất lượng phục vụ của Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả từ huyện đến xã, thị trấn.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phải sâu sát công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn. Vận động, hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai. Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là hộ nghèo, người già neo đơn. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân và hòa giải cơ sở. Quan tâm xây dựng, củng cố lực lượng dân quân tự vệ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao,...

Lý Đa