Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học tại ấp Đập Đá 1, xã Vĩnh Phong

(10:33 | 17/06/2020)

Ngày 16/6/2020 Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Vĩnh Thuận, Ban lãnh đạo ấp Đập Đá 1, xã Vĩnh Phong hội thảo nhằm đánh giá lại hiệu quả của mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học thuộc dự án “sản xuất lúa, tôm giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn tại tỉnh Kiên Giang năm 2019”. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hiển, Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Kiên Giang và trên 50 nông dân.

Mô hình sản xuất tôm sú giảm chi phí, an toàn bằng chế phẩm sinh học của ấp Đập Đá 1, xã Vĩnh Phong có 45 hộ nông dân tham gia với diện tích 90 ha. Các hộ dân trong mô hình đều áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm 2 giai đoạn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang hướng dẫn với mật độ 4 con /m2, 100% hộ tham gia mô hình đều có ghi chép nhật ký theo dõi và chăm sóc. Tham gia mô hình mỗi hộ được hỗ trợ một phần thức ăn trong giai đoạn nuôi, chế phẩm sinh học và thuốc diệt khuẩn trị giá trên 4,8 triệu đồng/ha. Tại buổi hội thảo các đại biểu đánh giá cao các sản phẩm chế phẩm sinh học được sử dụng trong ao nuôi an toàn, hiệu quả. Khi sử dụng chế phẩm sinh học cho ăn và xử lý môi trường nhằm đảm bảo chất lượng nước, thức ăn tự nhiên trong ao phát triển mạnh giảm chi phí thức ăn. Tăng cường sức khỏe, khả năng kháng bệnh của tôm nuôi giúp tôm ăn và tiêu hóa tốt hơn, giảm tỷ lệ phát sinh bệnh trên tôm. Sau thời gian triển khai nuôi chi phí cho 01 ha ao nuôi trung bình là gần 29 triệu đồng. Tổng chi phí thu lại của 01 ha là gần 53 triệu đồng, trong đó, lợi nhận bình quân mỗi hetta gần 24 triệu đồng. Nhìn chung năng suất năm nay của mô hình chưa cao một phần nguyên nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ và độ mặn tăng cao ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm nuôi và năm 2020 bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá tôm thương phẩm sụt giảm mạnh nên ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của mô hình.

          Trong thời gian tới đa số hộ dân trong mô hình mong muốn các ngành chuyên mộn các cấp chính quyền tạo điều kiện để duy trì và nhân rộng mô hình này. Đồng thời, mở các lớp tập huấn cho người dân được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật góp phần nâng cao nâng suất phát triển kinh tế của địa phương.

Tin và ảnh: Dương Tuấn