Xem với cỡ chữAA

Vĩnh Thuận làm việc với Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam về vận hành hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé

(18:51 | 24/03/2020)

Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2020, đoàn công tác của Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam có buổi làm việc với huyện Vĩnh Thuận về thu thập tài liệu, tham vấn ý kiến của địa phương về quy trình vận hành hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Huỳnh Xuân Luật, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các ngành: Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính - Kế hoạch, Chi cục Thống kê, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện.

Tại buổi làm việc 2 bên đã thảo luận, trao đổi thẳng thắng về tình hình sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; những khó khăn, vướng mắc của huyện trong sản xuất. Vấn đề được 2 bên quan tâm hơn hết là việc đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản, tình hình xâm nhập mặn, thực trạng hoạt động của công trình thủy lợi trên địa bàn huyện.
Đại diện ngành chuyên môn cấp huyện cũng thông tin thêm về một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện, về tình hình quy hoạch sản xuất lúa, nuôi tôm, quy hoạch sử dụng đất, những dự án cụm công nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội,… của huyện Vĩnh Thuận và có nhiều đề xuất giải pháp để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nhất là khi hệ thống công trình thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé đưa vào vận hành.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Huỳnh Xuân Luật đề nghị đoàn công tác của Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam quan tâm đề xuất nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Về phía huyện Vĩnh Thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và hỗ trợ cung cấp các hồ sơ, thủ tục, tài liệu có liên quan phục vụ cho việc nghiên cứu của Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam,…
Theo Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam sau buổi làm việc Viện sẽ có báo cáo kết quả về cơ quan chức năng cấp tỉnh; đồng thời, sắp xếp thời gian tiếp tục tổ chức tham vấn ý kiến của lãnh đạo các xã, thị trấn và một số hộ dân trong huyện để đảm bảo thông tin được khách quan, chính xác và toàn diện hơn, góp phần cho việc đề xuất một số chủ trương, chính sách phù hợp với phát triển nông nghiệp các huyện trong vùng U Minh Thượng nói chung và huyện Vĩnh Thuận nói riêng.

Cái Lớn- Cái Bé.jpg

Ảnh: Phối cảnh hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé (nguồn: Baodautu.vn)

Được biết dự án đầu tư hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định 5078/QĐ-BNN-XD, ngày 25 tháng 11 năm 2018. Đến nay, dự án đang bước vào giai đoạn thi công công trình cống Cái Lớn, cống Cái Bé, cùng các hạng mục khác của dự án và thực hiện lập quy trình vận hành hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1. Dự án được khởi công xây dựng vào cuối năm 2019 và dự kiến hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm 2021, với tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng.
Mục đích của dự án nhằm kiểm soát nguồn nước, tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái ngọt, mặn - lợ, ngọt - lợ luân phiên. Kết hợp tuyến đê biển Tây tạo thành cụm công trình chủ động ứng phó với biến đối khí hậu, nước biển dâng, phòng, chống thiên tai, giảm ngập úng khi mặt đất hạ thấp; giảm thiệt hại do thiên tai (hạn, mặn) vào mùa khô,….

Lý Đa