Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Huyện Vĩnh Thuận làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y thẩm định công bố kết thúc dịch tả lợn Châu Phi

(16:05 | 11/01/2020)

Sáng ngày 10 tháng 01 năm 2020, đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang có buổi làm việc với huyện Vĩnh Thuận về việc thẩm định để công bố kết thúc dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận. Ông Nguyễn Đình Xuyên, Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn của tỉnh, về phía huyện Vĩnh Thuận có đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, Trạm Khuyến nông, Chăn nuôi và Thú y, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

Theo báo cáo từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thuận. Tình hình dịch tả lợn Châu Phi xảy ra đầu tiên trên địa bàn vào ngày 23/5/2019 tại đàn heo của hộ Trần Văn Công, tại ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông huyện Vĩnh Thuận, sau đó xảy ra ở các địa phương còn lại và kéo dài đến ngày 30 tháng 11 năm 2019. Qua gần 6 tháng, trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đã có 45/54 ấp, khu phố xảy ra dịch bệnh, đã tiêu hủy 882 con lợn, trọng lượng 58.766 kg, đã tiến hành hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại, với số tiền 1 tỷ 665 triệu đồng.
Cũng theo ngành nông nghiệp từ ngày 30 tháng 11 năm 2019 đến nay trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận không phát sinh thêm ổ dịch dịch tả lợn Châu Phi và đây là một trong những điều kiện chủ yếu để xem xét công bố kết thúc dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.
Được biết, trước khi vào làm việc với huyện Vĩnh Thuận. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với ngành chuyên môn, xã tiến hành khảo sát thực tế các hố chôn lắp lợn bệnh và tại một số hộ gia đình chăn nuôi bị xảy ra dịch.

1.jpg

Ảnh: Ông Nguyễn Đình Xuyên, Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát biểu tại buổi làm việc

Qua nghe báo cáo và khảo sát thực tế, ông Nguyễn Đình Xuyên, Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Ngành chuyên môn kịp thời tuyên truyền đến hộ chăn nuôi các biện pháp phòng, chống, cách ly dịch bệnh, thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng đối với những chuồng nuôi xảy ra dịch bệnh, kịp thời hỗ trợ đúng, đủ và kịp thời cho những hộ chăn nuôi bị thiệt hại, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, phối hợp từ cơ sở; đặc biệt, huyện Vĩnh Thuận trên 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Bên cạnh đó đồng chí Trưởng đoàn cũng nhận định, ý thức của của hộ chăn nuôi được nâng lên, hộ nuôi kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương khi nghi ngờ lợn có dấu hiệu bị bệnh và đến nay chưa có trường hợp hộ chăn nuôi có lợn bị bệnh buộc hiêu tủy tự ý tái đàn theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.
Theo đó, đồng chí Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang thống nhất huyện Vĩnh Thuận hết dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ sớm có văn bản gửi Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận xem xét, quyết định công bố hết dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

 

 

Lý Đa