Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Vĩnh Thuận phát hiện ổ dịch tả Lợn Châu Phi tại xã Phong Đông

(07:50 | 30/05/2019)

Ngày 27/5/2019 đàn heo của ông Trần Văn Công, ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông có 10 con phát hiện chết một con ông Công báo cho chính quyền địa phương xuống lấy mẫu xét nghiệm nghi ngờ có thể bị dịch tả lợn Châu Phi.

 DSC_0784.JPG

Cảnh cán bộ Trạm Chăn nuôi và thú y huyện đem heo bệnh di tiêu hủy

 

Ông Công cho biết ban đầu heo có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, ông nghi ngờ đàn heo có khả năng nhiễm dịch tả lợn Châu Phi nên báo tổ kinh tế kỹ thuật xã Phong Đông để lấy mẫu xét nghiệm. Tổng đàn heo của gia đình là 10 con, trong đó có 05 con trọng lượng từ 60-70 kg và 05 con trọng lượng 30-40kg, đến nay số heo đã chết là 03 con.
Kết quả các mẫu xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngay khi có kết quả xét nghiệm ngày 28/5 UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND xã Phong Đông, tổ Kinh tế-Kỹ thuật tiến hành tiêu huy toàn bộ số lợn của gia đình ông Trần Văn Công, tổng trọng lượng gần 400 kg, đồng thời sử dụng hóa chất để vệ sinh chuồng trại và xung quanh khu vực xảy ra dịch. Đối với những nơi khác có khả năng lây lan các cơ quan chức năng đã sử dụng hóa chất sát trùng khống chế dịch bệnh, nhằm ngăn ngừa lây lan, gây thiệt hại cho người chăn nuôi, khoanh vùng ổ dịch để phun hóa chất liên tục.
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con nhân dân không nên hoan mang lo sợ làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, bà con hãy lựa chon những thực phẩm có nguồn gốc, có kiểm dịch, nấu chín thực phẩm trước khi dùng, trong chăn nuôi chú ý xử lý nguồn thức ăn trước khi cho đàn heo ăn vì đây là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu.
 

Tin và ảnh: Dương Tuấn