Vĩnh Thuận: Họp triển khai ứng phó dịch tả heo Châu Phi

(14:38 | 28/05/2019)

Sáng ngày 28 tháng 5 năm 2019, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản huyện Vĩnh Thuận chủ trì cuộc họp triển khai công tác ứng phó khẩn cấp dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện.

Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huỳnh Quốc Huy, thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản huyện Vĩnh Thuận, thành viên Tổ ứng phó nhanh và kiểm tra lưu động Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản huyện Vĩnh Thuận tính đến ngày 28 tháng 5 năm 2019 cả nước có 44 tỉnh, thành phố xảy ra dịch tả heo Châu Phi; trong đó có tỉnh Kiên Giang xảy ra tại huyện Tân Hiệp và huyện Vĩnh Thuận.
Đối với huyện Vĩnh Thuận đã xảy ra ổ dịch tại ấp Thạnh Đông, xã Phong Đông; qua lấy mẫu xét nghiệm phát hiện heo dương tính với dịch tả; qua đó, ngành chức năng đang phối hợp xử lý theo quy trình hướng dẫn, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế lây lan sang các xã lân cận.
Cuộc họp cũng đã tập trung nghiên cứu, thảo luận nhiều vấn đề, nhất là các giải pháp phòng, chống và xử lý dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Pham Văn Hậu giao các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch tả heo Châu Phi, các biện pháp phòng, chống và xử lý khi dịch bệnh xảy ra và thông báo công khai mức hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi theo quy định.
Các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, lập danh sách những hộ chăn nuôi heo, số lượng nuôi,… báo cáo bằng văn bản về Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện. Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp mình và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến dịch tả heo Châu Phi đến đoàn viên, hội viên và nhân dân biết.
Trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường phối hợp kiểm dịch vận chuyển gia súc, gia cầm trên đia bàn. Phối hợp các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra các hộ giết mổ heo trên địa bàn, nhất là địa bàn thị trấn Vĩnh Thuận.
Các xã, thị trấn khi phát hiện heo có dấu hiệu bị dịch bệnh kịp thời báo cáo Trạm Chăn nuôi và Thú ý, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy mẫu gửi xét nghiệm. Sau khi có kết quả heo bị dương tính với dịch tả Châu Phi tiến hành xử lý, chôn lắp theo quy định và tiến hành hỗ trợ đối với hộ chăn nuôi bị thiệt hại (mức hỗ trợ 38.000 đồng/kg heo).
Các văn bản, hồ sơ thủ tục tiến hành hỗ trợ được thực hiện theo Quyết định số 1632/QĐ-UBND, ngày 03 tháng 8 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang quy định về mức hỗ trợ để khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Lý Đa