Kinh tế

Vĩnh Thuận: Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh về tình hình dịch tả heo Châu Phi

(18:48 | 21/05/2019)

Chiều ngày 20 tháng 5 năm 2019, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tỉnh Kiên Giang do ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản huyện Vĩnh Thuận (BCĐ huyện) về công tác tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh có ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, cùng thành viên Ban Chỉ đạo huyện, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

Theo báo cáo của BCĐ huyện, từ đầu năm đến nay toàn huyện đã tiêm phòng được 20.974 liều vắc xin, trong đó 03 bệnh đỏ mỗi loại 1.740 liều, 1.125 liều lỡ mồm long móng, 13.900 liều cúm gia cầm, 729 liều dại và tiêu độc chuồng trại 02 đợt với 192 lít hóa chất BenKocid.
Thực hiện tốt các chốt kiểm dịch kiểm tra lưu động trên địa bàn toàn huyện về kiểm dịch giống gia súc, gia cầm, thủy sản và heo vận chuyển từ nơi khác về địa phương. Tổ Kiểm dịch đã kiểm tra với 262 phương tiện vận chuyển tôm giống (số lượng 134.774.000 con), 05 phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm (65 con heo, 100 con gà và 2.000 quả trứng) và 257 phương tiện khác. Tổ kiểm dịch lập 11 biên bản vi phạm hành chính về giống thủy sản (Hành vi: vận chuyển giống thủy sản không có giấy chứng nhận kiểm dịch, vi phạm về nhãn mác hàng hóa) với 1.892.000 con tôm giống, xử phạt 47.000.000 đồng nộp ngân sách Nhà nước, tính đến nay chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đề nghị BCĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân cách phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi; sẵn sàng các phương án phòng chống dịch bệnh, thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã giáp ranh; chuẩn bị đầy đủ hóa chất để cấp phát miễn phí cho người chăn nuôi heo để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện thay mặt Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo huyện cảm ơn Đoàn công tác tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống dich bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận. Thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thành viên Ban Chỉ đạo huyện, các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng ngừa, xử lý, ngăn chặn dịch bệnh. Tiếp tục phối hợp tỉnh về việc cử cán bộ tham gia cùng Tổ kiểm dịch đóng chốt trên địa bàn; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nắm chặt chẽ tình hình dịch bệnh và kịp thời báo cáo, đề xuất tỉnh hỗ trợ xử lý khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn.

Văn Dũng- VP