Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Kinh tế

Chủ động phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

(12:25 | 16/05/2019)

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn vừa ký Công văn hỏa tốc chỉ đạo thực hiện khẩn cấp các giải pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố huy động sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, đặc biệt là vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các huyện, thành phố, tổ chức, cá nhân có liên quan để chủ động phát hiện sớm, khai báo, xử lý, tiêu hủy heo bệnh trong 24 giờ; khống chế, thanh toán dứt điểm ngay khi còn diện hẹp, công bố dịch và hỗ trợ thiệt hại theo quy định.
Triển khai thành lập ngay các đoàn (tổ) kiểm tra công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo kế hoạch ứng phó của Ban Chỉ đạo huyện đã ban hành; kịp thời đôn đốc, phê bình, chấn chỉnh địa phương còn chủ quan, lơ là, chưa bố trí nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống, quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra dịch, kể cả trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo được phân công.
Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch và hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch qua các kênh thông tin của địa phương. Dự phòng địa điểm, khu vực tiêu hủy heo khi cần thiết; thông báo số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, người có thẩm quyền để tiếp nhận thông tin khai báo từ người dân. Đối với các huyện chưa xây xong lò giết mổ tập trung theo đề án phải quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành trong năm 2019.
Chủ động thành lập hoặc tham gia phối hợp hoạt động của các chốt, tổ kiểm dịch tạm thời để kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập trên địa bàn theo yêu cầu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh.
Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh giao các sở, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi xâm nhập vào địa bàn tỉnh; báo cáo đề xuất Ban Chỉ đạo tỉnh để giải quyết khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo sát thực tế và hiệu quả cao.
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh, đến nay dịch tả heo Châu Phi đã bùng phát ở 29 tỉnh, thành phố trong cả nước, buộc phải tiêu hủy 1,22 triệu con heo và theo nhận định từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tỉnh Kiên Giang nguy cơ phát tán, lây nhiễm dịch tả heo Châu Phi vào Kiên Giang là rất lớn, khó kiểm soát, nếu không có giải pháp khẩn cấp phòng, chống hữu hiệu thì bệnh bùng phát là rất khó tránh khỏi và hậu quả rất khó lường.
Số điện thoại đường dây nóng tỉnh Kiên Giang để tổ chức và cá nhân phản ánh tình hình dịch tả heo Châu Phi: 0297 800 115.

 

Lý Đa (Ảnh internet)

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm   571_UBND-KTCNsigned_201905160853264360.pdf