Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Kinh tế

Hội phụ nữ xã tân Thuận đẩy mạnh giúp nhau giảm nghèo và xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng hạnh phúc

(09:59 | 08/03/2019)

Bằng những việc làm thiết thực, thời gian qua các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo giúp nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn có thêm điều kiện trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. Điển hình trong đó là Hội phụ nữ xã Tân Thuận, trong năm 2018 được Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen cho đơn vị xã Tân Thuận đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu”.

 20190305_154903.jpg

Cô Nguyễn Thị Chơn hội viên phụ nữ ấp Lò Rèn, đang tưới nước rau

 

Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chú trọng với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, tạo điều kiện cho các hội viên lao động sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình trong năm 2018, thực hiện kế hoạch giúp phụ nữ thoát nghèo, các chi hội đăng ký giúp 16 hộ phụ nữ nghèo; 3 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Hội phối hợp với NHCSXH Huyện hỗ trợ cho 1 chị vay vốn với số tiền 20 triệu đồng để mua bán nhỏ, mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh và đem lại lợi nhuận góp phần ổn định cuộc sống.


Đến thăm gia đình của cô Nguyễn Thị Chơn, ngụ ấp Lò Rèn, xã Tân Thuận trước đây hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhờ tham gia sinh hoạt trong chi hội, được học hỏi kinh nghiệm làm ăn giờ đây cô từng bước ổn định hơn trước đây. Vừa trồng rau, vừa chăn nuôi thêm heo, biết chi tiêu hợp lí mà gia đình cũng đủ ăn. Hàng ngày thu nhập từ rau từ 100-250.000 Cô chia sẻ: “nuôi được mấy con heo, trồng hai ba loại rau đủ hết, cái ít người ta mua gì mình có nấy, rau này trồng cũng dễ, cắt cái này một tháng nhảy lên cái khác”.


Trong những năm qua, Hội LHPN xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức như: Lồng ghép tại các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ, sinh hoạt câu lạc bộ, thông qua các lớp tập huấn, biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi…đồng thời triển khai sâu rộng nhiều phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Qua đó, đời sống của hội viên ngày một nâng cao, số hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm dần theo các năm; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Vận động các chị em trong chi hội thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3”, thực hiện tốt các tiêu chí “3 sạch” sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp; tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động phụ nữ giữ gìn vệ sinh môi trường trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, tham gia “ Sản xuất sạch; chế biến sạch” “tiêu dùng sạch”. Gắn với đẩy mạnh việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chị Huỳnh Thị Thương, chi hội trưởng ấp Lò Rèn, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận nói : “theo sự chỉ đạo của phụ nữ xã chi hội ấp Lò Rèn cũng đưa vào hoạt động và tuyên truyền trong chị em phụ nữ tổng số hội viên trên toàn ấp 262 hộ, hội viên nghèo cận nghèo khoảng 40, chị em đi làm ăn xa khoảng 80 mấy chị, thành lập được 02 tổ góp vốn xoay vòng khoảng 65 hội viên để tham gia trong đó các chị em hùn lại người hùn 50 đến 100 ngày đồng, định kỳ 3 tháng sinh hoạt 1 lần tổng 2 tổ được 7-8 triệu, trong khi đó giải quyết cho 6 chị hoặc 7 chị mượn trong 3 tháng không tính lãi, chị này mượn trả xong quay qua tới chị khác”.


Hiện nay trên địa bàn xã Tân Thuận có 1.741 hội viên đang sinh hoạt tại 31 CLB, tổ. Đồng thời, duy trì sinh hoạt ban chấp hành, Ban thường vụ, chi, tổ hội theo quy định phân công BTV dự sinh hoạt hướng dẫn nội dung cách thức sinh hoạt của chi, tổ phụ nữ nắm bắt tình hình hội viên, trao đổi những khó khăn vướng mắc giải quyết kịp thời, nhất là trong việc thành lập củng cố lại các tổ, câu lạc bộ phụ nữ, nâng cao chất lượng sinh hoạt, thu hút ngày càng đông hội viên tham gia vào tổ chức hội. Cô Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch hội phụ nữ xã Tân Thuận, cho biết thêm: “nhằm thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, để tạo điều kiện cho phụ nữ thoát nghèo thì trong thời gian qua với vai trò của Hội liên hiệp phụ nữ xã phối hợp với NHCS, để giúp cho chị em vay vốn phát triển kinh tế, đồng thời cũng tranh thủ nguồn vốn của HLHPN tỉnh giải quyết cho 12 hộ trong tổ hợp tác lúa màu, nhằm mở rộng thêm mô hình tổ hợp tác thì trong thời gian qua, nhìn chung đời sống chị em phát triển. Đặc biệt là trong năm 2018 giảm nghèo đạt so với tiêu chí đa chiều của cấp trên đưa ra, về địa phương hướng tới để tạo điều kiện cho chị em phát triển hơn nữa thì chỗ HLHPN xã sẽ phối hợp ngành chuyên môn mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như mở các lớp nghề ngắn hạn để tạo công ăn việc làm ngắn hạn ở địa phương”.


Có thể khẳng định rằng, thực hiện "Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình" do Hội phụ nữ phát động trong những năm qua ở hội phụ nữ xã đã trở thành hoạt động thường xuyên gắn với phong trào thi đua yêu nước và 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Từ phong trào này, tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn luôn được phát huy, đã có nhiều chị em khó khăn được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo.
 

Bài và ảnh: Diễm Trang