Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Kinh tế

Đời sống đồng bào dân tộc Khmer từng bước nâng lên

(15:40 | 21/02/2019)

Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận từng bước được nâng lên. Đó là kết quả từ việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc; sự ý thức vươn lên trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer...

2_0884.JPG

Ông Quách Thúy Nhiễu (giữa, 76 tuổi), tổ 2, ấp Hòa Thành, xã Vĩnh Bình Nam (Vĩnh Thuận)

tiêu biểu về ý thức vươn lên của đồng bào dân tộc Khmer

 

Huyện Vĩnh Thuận cách xa trung tâm của tỉnh, dân số hơn 23.700 hộ, với khoảng 94.800 khẩu. Trong đó, có gần 2.200 hộ đồng bào dân tộc thiểu số và chiếm đông nhất là hộ đồng bào dân tộc Khmer, với 1.919 hộ (chiếm hơn 8% dân số toàn huyện).

HỘ KHMER VƯƠN LÊN
Trước đây, hộ anh Danh Nhạt (46 tuổi), tổ 1, ấp Ruộng Sạ II, xã Phong Đông (Vĩnh Thuận) là một trong những hộ đồng bào dân tộc Khmer thuộc diện hộ nghèo. Nhà đông con (7 người con), không đất sản xuất việc lo chuyện “cái ăn, cái mặc” đã khó, nên vợ chồng anh Danh Nhạt không dám mơ về một căn nhà lành lặn. Đầu năm 2010, anh được địa phương hỗ trợ mua đất ở theo Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg, ngày 20-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ và sau đó được xét cất căn nhà Đại đoàn kết. Có nhà ở ổn định, anh Danh Nhạt mừng vui khôn xiết. Anh Danh Nhạt kể: “Trước đó, do không có tiền, vợ chồng tôi cất nhà tạm bợ trên bờ ruộng. Những ngày mưa, nhà dột nhiều lắm, con thì còn nhỏ, nhìn tội nghiệp lắm, nhưng không có cách nào khác, tuy nhiên, sau đó được xét cất căn nhà, nên tôi mừng lắm”.


Sau khi được xét cất nhà Đại đoàn kết, tiếp đó anh Danh Nhạt được hỗ trợ hỗ trợ vốn vay để phát triển sản xuất theo Quyết định số 2089/Đ-TTg, ngày 31-10-2016 của Chính phủ 20 triệu đồng. “Hiện nay, gia đình tôi gồm 9 người đều được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Trong 7 người con thì có 2 đứa còn đi học và đều được miễn học phí”, anh Danh Nhạt thông tin. Vui mừng hơn khi 2 đứa con lớn của anh Danh Nhạt giờ đã đến tuổi lao động, có thể theo anh lên TP. Hồ Chí Minh làm thuê và gửi tiền về nhà phụ giúp gia đình. Những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa qua, gia đình anh Danh Nhạt đón cái Tết tương đối sung túc. Nhờ tiền lao động của ba cha con, anh Danh Nhạt sửa chữa nhà cửa, mua sắm tủ, tivi và xe gắn máy. “Cha con tôi chuẩn bị lên TP. Hồ Chí Minh tiếp tục làm thuê. Nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước mà gia đình tôi bước đầu đã giảm bớt khó khăn, giờ chỉ an tâm lao động, vươn lên thoát khỏi hộ cận nghèo”, anh Danh Nhạt quyết tâm. Từ nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước, sự vươn lên của bản thân gia đình, cuối năm 2017, gia đình anh Danh Nhạt đã chuyển từ hộ nghèo sang hộ cận nghèo.


Cùng chung niềm vui đó, có anh Danh Ni (44 tuổi), ngụ tổ 1, ấp Ruộng Sạ II cũng vừa từ hộ nghèo bước sang hộ cận nghèo. Bởi đời sống của gia đình anh gồm 5 nhân khẩu từng bước được nâng lên. Hiện các con anh đã lớn, đi làm thuê, phụ giúp vợ chồng anh trang trải các khoản chi phí sinh hoạt trong nhà. Anh Danh Ni bộc bạch: “Cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn. Nhờ được Nhà nước quan tâm cất cho căn nhà Đại đoàn kết nên rất phấn khởi. Hiện cả nhà tôi cũng được hỗ trợ hưởng các chế độ về bảo hiểm y tế”.


Nói về ý thức vươn lên của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã Vĩnh Bình Nam (Vĩnh Thuận), ai cũng nể ông Quách Thúy Nhiễu (76 tuổi), tổ 2, ấp Hòa Thành. Lớn lên, lập gia đình và sinh sống trên vùng đất nhiễm phèn mặn, mặc dù có nhiều nỗ lực, nhưng hơn 15 năm trước ông vẫn không trách tránh khỏi tình trạng “thiếu trước, hụt sau”. Tuy nhiên, từ những năm 2000, khi huyện Vĩnh Thuận có chủ trương mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, từ vùng đất chỉ trồng được khóm, lúa 2 vụ kém hiệu quả sang nuôi tôm - lúa kết hợp đã mang lại hiệu quả cho nhiều hộ dân, trong đó có gia đình ông Quách Thúy Nhiễu. Từ chỉ hơn 1 hecta ban đầu, nhờ nuôi tôm sú, tôm càng xanh hiệu quả, ông Nhiễu tích lũy dần và mua thêm đất sản xuất. Đến năm 2010, ông Nhiễu có hơn 6 hecta đất nuôi tôm và trồng lúa. Hiện, mặc dù đã cho 5 người con hơn 3hecta, nhưng ông Quách Thúy Nhiễu vẫn còn hơn 3hecta, hàng năm thu nhập trên 200 triệu đồng (sau khi trừ chi phí). “Nhà nước còn nhiều việc phải lo lắm và chỉ hỗ trợ một phần, việc còn lại là mình phải tự lực vươn lên, chứ không thể trông chờ, ỷ lại hoài được”, ông Nhiễu bộc bạch.

NÂNG CAO ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT, TINH THẦN CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC
Đến cuối năm 2018, toàn huyện Vĩnh Thuận còn 861 hộ nghèo, chiếm khoảng 3,62% hộ dân toàn huyện; trong đó hộ nghèo là đồng bào dân tộc Khmer là 157 hộ. Thời gian qua, huyện Vĩnh Thuận triển khai thực hiện Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, bên cạnh những chính sách hỗ trợ vốn cho đồng bào, chính quyền địa phương còn tham mưu đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh ở những nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như cầu, đường, trường, trạm, cấp nước... giúp đồng bào có điều kiện phát triển hơn.


Theo UBND huyện Vĩnh Thuận, thực hiện Quyết định 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, đến nay huyện đã cấp phát trên 6.460 thẻ. Trong hai năm 2017-2018, huyện Vĩnh Thuận đã hỗ trợ trực tiếp có 8.278 người dân nghèo ở vùng khó khăn, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer theo Quyết định 102/2009/QĐ-TTg, với số tiền trên 662 triệu đồng.


Theo đồng chí Phạm Văn Hậu - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, trong những năm qua, huyện Vĩnh Thuận tập trung triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đến với đồng bào Khmer, góp phần thay đổi bộ mặt ở nông thôn, cải thiện cuộc sống cho bà con. “Hiện huyện cung đang tiếp tục tập trung triển khai thực hiện những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội một cách đồng bộ để đồng bào dân tộc Khmer nói riêng và nhân dân trong huyện nói chung, có điều kiện phấn đấu vươn lên, nhằm nâng cao đời sống về mọi mặt. Ngoài ra, huyện chú trọng đến việc nắm số lượng hộ nghèo, phân tích nguyên nhân vì sao nghèo, đầu tư vốn và các nguồn lực phải đúng đối tượng; đầu tư tập trung và có sự lồng ghép với các chương trình, dự án khác để từng hộ có đủ điều kiện thoát nghèo một cách bền vững. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo triển khai thực hiện tốt như hỗ trợ tiền điện; cấp bù học phí cho học sinh, sinh viên; trợ giá, trợ cước…thuộc các chương trình mục tiêu từ trên hỗ trợ xuống”, đồng chí Hậu cho biết.


Ðời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer cũng đã được cải thiện rõ rệt, các thiết chế văn hóa ở vùng đồng bào Khmer đã được đầu tư, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, góp phần phát huy quyền tự do tín ngưỡng và những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo cho con em đồng bào Khmer được huyện quan tâm đúng mức. Từ năm 2015-2018, huyện mở 20 lớp dạy chữ Khmer cho 415 học sinh nhân dịp hè; chùa Chắc Băng Mới (thị trấn Vĩnh Thuận) còn nhận đỡ đầu cho 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Đồng chí Phạm Văn Hậu - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cho biết: “Tới đây, huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc cấp thẻ bảo hiểm y tế của đồng bào dân tộc Khmer, nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Lãnh đạo tốt việc tuyên truyền để đồng bào chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức tự lực tự cường vươn lên, thay đổi tập hoán lạc hậu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo”.

Bài và ảnh: Lê Vinh