Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế

Chị Nguyễn Thị Khéo tấm gương vượt khó thoát nghèo

(15:20 | 02/11/2017)

Với tinh thần chịu thương chịu khó, chị Nguyễn Thị Khéo đã chọn phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi heo kết hợp nấu rượu. Đây là hướng đi đúng và mang lại hiệu quả kinh tế giúp chị trở thành 01 trong những gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế gia đình tại ấp Căn Cứ, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận.

 DSC_0394 (1).JPG

Chị Nguyễn Thị Khéo đang may đồ cho khách

 

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không có đất canh tác, lập gia đình khi tuổi đời còn trẻ, cuộc sống gia đình vợ chồng chị còn gặp nhiều khó khăn hơn khi 2 đứa con lần lượt ra đời, con còn nhỏ mà điều kiện kinh tế vất vả, đứng trước những hoàn cảnh thiếu trước hụt sau, 2 vợ chồng chị bươn trãi với đủ thứ nghề từ làm thuê, may vá, … hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn là hộ nghèo nhiều năm liền, để vừa lo miếng ăn hàng ngày vừa cho 2 đứa con được cắp sách đến trường. Tuy vất vả như vậy nhưng cái nghèo vẫn bám lấy gia đình chị, đến năm 2009 gia đình chị thoát nghèo, đến năm 2011 gia đình chị lại tái nghèo và đến năm 2013 gia đình chị mới thoát nghèo, chị Nguyễn Thị Khéo tâm sự “trước đây gia đình tôi khó khăn, nhờ có vốn vay Ngân hàng 10 triệu cũng chăn nuôi heo, nuôi ếch cũng đỡ cho con ăn học”
Tham gia vào chi hội phụ nữ ấp từ năm 2002, được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Phong tạo điều kiện cho chị tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện với số tiền 10 triệu đồng và nguồn vốn xoay vòng 3 triệu 600 nghìn đồng từ chi hội ấp, gia đình chị đầu tư nuôi heo kết hợp nấu rượu lấy công làm lời. Vừa nấu rượu có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày, vừa có được nguồn thức ăn để nuôi heo. Biết tính toán, chi tiêu hợp lý, mát tay trong chăn nuôi, đàn heo ngày phát triển, lớn nhanh nên cứ trung bình 4 tháng chị cho xuất bán heo thịt. Ngoài nuôi heo, nấu rượu chồng chị còn đầu tư nhân giống ếch con và nuôi ếch thịt để kiếm thêm thu nhập. Được biết mỗi tháng bán ếch giống 01 lần, mỗi con giá 2.000đ, riêng ếch thịt bán được 50.000đ/kg. Những lúc rãnh rỗi, chị Khéo nhận thêm may quần áo, của các chị em ở xóm, vào vụ thu hoạch hoa màu chị đi làm mướn thêm để tích lũy lo cho gia đình và các con ăn học.
Với tính chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp, chị Khéo đã vượt qua khó khăn, hiện kinh tế gia đình ổn định, đứa con gái lớn đã tốt nghiệp Đại học giờ đã có công việc ổn định. Không chỉ đảm đang với vai trò là một người vợ, một người mẹ, mặc dù đôi chân của chị không được năng động, nhanh nhẹn nhưng chị luôn có ý chí vươn lên.
Bằng ý chí và nghị lực, sự cần cù siêng năng vượt khó, giờ đây cuộc sống gia đình chị ổn định, trở thành 01 trong những hộ thoát nghèo ở ấp Căn Cứ. Không những làm kinh tế giỏi, trong cuộc sống gia đình, vợ chồng chị luôn yêu thương, hòa thuận, các con chăm lo học tập. Với những thành quả đạt được nhiều năm liền gia đình chị được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu, có thể nói chị Nguyễn Thị Khéo xứng đáng là tấm gương phụ nữ giàu nghị lực đáng được biểu dương khen ngợi.
 

Bài và ảnh: Diễm Trang