Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt biển theo hướng an toàn sinh học

(16:02 | 22/09/2017)

Hiện nay ngành chăn nuôi đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về giá cả không ổn định, ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận và UBND xã Vĩnh Thuận triển khai mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học. Vịt biển là đối tượng mới được nuôi thử nghiệm trên địa bàn nhằm đánh giá khả năng thích nghi của đối tượng và đa dạng hóa vật nuôi cây trồng, tăng thu nhập cho người dân.

 vit .jpg

Vịt biển thương phẩm nuôi theo hướng an toàn sinh học

 

Mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học được thực hiện từ tháng 6 năm 2017 với quy mô 200 con trên điểm nuôi. Nông dân tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật, cán bộ chuyên môn theo dõi trong suốt quá trình nuôi, Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 60% con giống, 30% tổng giá trị vật tư, phần còn lại hộ nuôi tự đầu tư. Các hộ tham gia mô hình phải đáp ứng đủ các tiêu chí như: Có diện tích chuồng trại đáp ứng yêu cầu về an toàn sinh học, có kinh nghiệm chăn nuôi.

Qua 3 tháng theo dõi tại 3 điểm nuôi, kết quả cho thấy vịt sống ở độ mặn 1 – 7 %0 vẫn thích nghi và phát triển tốt tỉ lệ nuôi sống 90%, trọng lượng trung bình sau 3 tháng nuôi đạt 2,8 kg/con.

Hộ ông Lâm Hùng Dũng là 01 trong những hộ tham gia mô hình cho biết: trên diện tích của khu vườn và ao nuôi 200 con vịt biển, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông đặc biệt là sự hướng dẫn tỉ mĩ, chi tiết về kỹ thuật của cán bộ theo dõi. So với cách nuôi củ thì nuôi theo hướng an toàn sinh học hạn chế dịch bệnh, áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật, chất lượng thịt của vịt biển thơm ngon, ít mỡ. Trong thời gian tới gia đình anh sẽ nuôi tiếp và phổ biến kinh nghiệm cho bà con trong ấp cùng học tập và làm theo.

Đánh giá về công tác triển khai mô hình, Trạm Khuyến nông Vĩnh Thuận cho biết: Các hộ thực hiện khá tốt việc phòng bệnh bằng vắc xin, vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình, kỹ thuật đã hướng dẫn, chuồng trại được che chắn cẩn thận, thức ăn đảm bảo chất lượng phù hợp các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Bước đầu nhận thấy Vịt biển thích nghi cao, giống vịt này sẽ giúp cho nông dân nơi đây có sự lựa chọn tốt hơn để phát triển nghề chăn nuôi, đồng thời tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, góp phần phát triển kinh tế gia đình và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
 

Tin và ảnh: Lê Thị Út, Tổ KT – KT xã Vĩnh Thuận