Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hiệu quả từ mô hình luân canh tôm-lúa

(09:43 | 28/08/2017)

Mới đây Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu tại Thành phố Cà Mau thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trạm Khuyến Nông huyện và chính quyền địa phương xã Vĩnh Phong huyện Vĩnh Thuận tổ chức Hội nghị nhăm đánh giá hiệu quả mô hình luân canh tôm-lúa của dự án “xây dựng mô hình tôm-lúa ở đồng bằng sông Cửu Long” do Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II chủ trì.

Theo báo cáo của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu tại Thành phố Cà Mau. Mô hình luân canh tôm-lúa được thành lập vào đầu năm 2016, tại ấp Căn Cứ, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận với tổng số diện tích 21ha, gồm 16 hộ thực hiện. Đây là mô hình được sự hỗ trợ 100% con giống và 30% vật tư của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu tại Thành phố Cà Mau thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II tài trợ. Qua thời gian bước đầu thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Sau khi mô hình được thành lập, người nông dân được kỹ sư của phân viện hướng dẫn về kỹ thuật, cung cấp con giống chất lượng, được kiểm dịch, mật độ thả tôm giống, vật tư xử lý môi trường nuôi. Sau khi thu hoạch nông dân rất phấn khởi trước sản lượng bình mỗi ha/250kg tôm và cho rằng mô hình có hiệu quả, trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện, lợi ích của mô hình mang lại là hạn chế được rủi ro, tôm phát triển tốt.

Tại hội nghị, nhiều bà con nông dân tham gia mô hình mong muốn thời gian tới, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II tiếp tục hỗ trợ nông dân trong mô hình để giúp nông dân có thêm kiến thức, nhất là kinh nghiệm để hỗ trợ nhau thực hiện mô hình luân canh tôm lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững xã Vĩnh Phong đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng tại hội nghị vào ngày 25/8/2017, 30 bà con nông dân trong ấp được tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật trồng lúa trên nền đất nuôi tôm như : Rửa mặn, chọn giống lúa, lịch gieo sạ, mật độ gieo sạ, cách bón phân, phòng chống dịch bệnh... để giúp nông dân thực hiện đạt hiệu quả mô hình tôm-lúa tại ấp Căn Cứ xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận.

Tin và ảnh Lê Hiệp: Đài TT Vĩnh Thuận