Đoàn công tác UBND tỉnh làm việc với huyện Vĩnh Thuận

(21:19 | 08/04/2019)

Sáng ngày 8-4-2019, Đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Thuận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội Quý I/2019 và giải quyết một số vướng mắc kiến nghị của địa phương. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Tâm Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận.

20190408_103901.jpg

Quang cảnh:  Đoàn công tác UBND tỉnh làm việc với huyện Vĩnh Thuận

Phát biểu tại buổi làm việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng đánh giá cao nổ lực trong lãnh đạo chỉ đạo điều hành của huyện Vĩnh Thuận trong quý I/2019. Tình hình kinh tế xã hội của huyện Vĩnh Thuận tiếp tục phát triển, nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt khá so kế hoạch và tăng so cùng kỳ như sản lượng lúa, tôm nuôi. Cụ thể trong Quý I Thu hoạch dứt điểm hơn 15.800 ha lúa đông xuân và lúa trên nền đất nuôi tôm, sản lượng hơn 89.500 tấn; vụ hè thu cày ải được hơn 1.100 ha, vụ màu xuống giống hơn 500 ha đạt 102,56% kế hoạch. Diện tích thả nuôi tôm hơn 26.900 ha đạt 101% kế hoạch, tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng hơn 6.900 tấn. Đến nay huyện có 4/7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng thu ngân sách đạt hơn 9 tỷ đồng. Xây dựng cơ bản chỉ đạo hoàn thành giải ngân vốn đối với các công trình đầu tư công theo kế hoạch 2018 đạt 97,57%. Công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, kiểm dịch giống thủy sản và phòng chống dịch bệnh được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ kịp thời. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Công tác tuyển, chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu. Xây dựng chính quyền và cải cách hành chính tiếp tục được củng cố.
Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, một số chỉ tiêu kế hoạch đạt thấp so với kế hoạch và giảm so với cùng kỳ; tiến độ triển khai và giải ngân vốn các công trình đầu tư công năm 2019 còn chậm. Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, trật tự đô thị có mặt chưa chặt chẽ....
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng cho rằng tình hình sản xuất lúa trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, theo dự báo diện tích, sản lượng, giá trị sẽ giảm, không đạt kế hoạch, đây cũng là tình hình chung của tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tăng cường các giải pháp vận động nhân dân thả nuôi vụ tôm, sản xuất lúa theo kế hoạch và tuân thủ đúng lịch thời vụ. Chủ động theo dõi sát tình hình diễn biến của thời tiết để chủ động các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng; bằng mọi giải pháp hạn chế dịch bệnh, ảnh hưởng xâm nhập mặn sản xuất tôm lúa nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của năm và cả nhiệm kỳ đề ra.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác sắp xếp lại đội ngũ công chức, nâng cao kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu quả hoạt động của cán bộ công chức một số cơ quan đơn vị. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Vĩnh Thuận tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thành lập các chuỗi liên kết sản xuất, hình thành các mô hình sản xuất tập thể để tránh tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, theo phong tục tập quán, không quan tâm thị trường của nhiều nông dân như hiện nay. Quan tâm chỉ đạo củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời, tập trung các giải pháp chỉ đạo duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã đã được công nhận, tập trung chỉ đạo xã Phong Đông phấn đấu đến cuối năm đạt chuẩn Nông thôn mới.
Đối với một số đề xuất, kiến nghị của huyện Vĩnh Thuận Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng đề nghị các sở ban, ngành cấp tỉnh tiếp tục phối hợp với địa phương để giải quyết, kịp thời báo cáo UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền cần xin ý kiến.

Tin và ảnh: Lê Hiệp