Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Tiêu chí nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Diện mạo mới của xã nông thôn mới

(08:34 | 26/03/2019)

Sau gần hai năm được công nhận xã nông thôn mới, diện mạo xã Tân Thuận (Vĩnh Thuận) đã có nhiều thay đổi: Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ thoát nghèo…

 

3_6883.JPG

 

Thế mạnh nuôi tôm của xã Tân Thuận được phát huy

Trong ảnh: Người dân ấp Kinh IIA thu hoạch tôm càng xanh

 

CHÚ TRỌNG GIẢM NGHÈO
Ngày 5-7-2017, xã Tân Thuận được công nhận xã nông thôn mới, sau xã Vĩnh Phong (Vĩnh Thuận). Khi đó, hộ nghèo toàn xã có 105 hộ nghèo, tuy nhiên đến cuối 2018, tỷ lệ này chỉ còn là 94/2.676 hộ, chiếm 3,51%. “Số hộ nghèo giảm dần qua từng năm đó là nhờ địa phương chú trọng công tác giảm nghèo, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của toàn đảng bộ.”, đồng chí Lê Thanh Trung - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thuận cho biết.
Một trong những giải pháp giảm nghèo là xã Tân Thuận thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu quốc gia về đào tạo nghề và giải quyết việc làm và thực hiện kịp thời các chính sách an sinh xã hội. Trong năm 2018, xã Tân Thuận giới thiện cho trên 600 người dân được địa phương đi lao động trong và ngoài tỉnh. Hiệu quả mang lại là, nhiều hộ dân lao động mang tiền về giúp người thân mua sắm, từng bước nâng cao đời sống.
Công tác xóa nhà xiêu vẹo, tạo điều kiện cho hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống được đẩy mạnh. Trong năm, xã Tân Thuận vận động “Quỹ vì người nghèo” trên 111 triệu đồng; tranh thủ từ trên huyện, tỉnh hỗ trợ cất 13 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đến nay cơ bản đã xóa xong nhà ở xiêu vẹo. Nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo được thực hiện và đạt hiệu quả. Trước năm 2015, vợ chồng anh Lê Hoàng Tuấn (43 tuổi), Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi) ngụ Tổ 1, ấp Kinh II A là hộ nghèo, không có đất sản xuất. Hơn 20 năm qua, vợ chồng anh chỉ biết làm thuê kiếm sống, nuôi 3 con nhỏ. Khó khăn trăm bề, căn nhà cột cây, vách lá theo năm tháng cũng dột nát, xiêu vẹo. Cuối năm 2015, anh Tuấn được xét cất nhà theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 10 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015. Có tiền vay, cùng với mượn thêm của anh em, họ hàng, đầu năm 2016, anh Tuấn xây xong căn nhà tường, mái tol, nền gạch, trị giá trên 100 triệu đồng. “Có nhà, đã tạo động lực rất nhiều cho gia đình tôi vươn lên trong cuộc sống”, anh Lê Hoàng Tuấn vui mừng cho biết.
Yên tâm về nhà ở, vợ chồng anh Tuấn chịu khó lao động vươn lên. Hàng ngày anh Tuấn làm thợ hồ, chị Thủy làm rẫy mướn, với thu nhập cả hai người từ 200.000 - 250.000 đồng/ngày. Cùng với đó, hai người con lớn của anh Tuấn được giới thiệu lao động tại tỉnh Bình Dương, hàng tháng đều gửi tiền về phụ cha mẹ. Đến cuối năm 2018, vợ chồng anh Tuấn trả nợ dứt điểm tiền mượn người thân xây cất nhà. “Gia đình giờ chỉ phấn đấu lao động, để có tiền trả vốn vay cất nhà của nhà nước, không còn lo lắng nhà trống trước dột sau như trước đây”, chị Thủy bộc bạch. Nhờ nỗ lực không ngừng, cuối năm 2018 vợ chồng anh Tuấn thoát ra khỏi hộ cận nghèo.
Anh Nguyễn Văn Tài (40 tuổi), ngụ Tổ 1 trước đây cũng là hộ nghèo. Vợ chồng anh Tài không đất sản xuất, chuyên làm thuê. Cuối năm 2015, anh Nguyễn Văn Tài được hỗ trợ vốn vay cất lại nhà. Chủ động, siêng năng trên mãnh đất gần 5 công thuê mướn để trồng hoa màu, anh Tài có thu nhập đáng kể. Từ chổ hộ nghèo, rồi cận nghèo, cuối năm 2018, anh Tài thoát khỏi hộ nghèo. “Cần tuyên truyền, động viên để nhân dân có ý thức vươn lên, thay đổi tư duy lao động sản xuất. Con cái lớn không có điều kiện học thì học nghề hoặc đi lao động kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Bên cạnh đó, để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo thì cần có nhà cửa ổn định, tạo động lực, điều kiện để vươn lên trong cuộc sống”, đồng chí Phạm Văn Đòn - Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban lãnh đạo ấp Kinh II A chia sẽ kinh nghiệm.

DIỆN MẠO MỚI
Thành quả xã nông thôn mới tiếp tục được xã Tân Thuận giữ vững. Thế mạnh về nông nghiệp tiếp tục được phát huy. Trong năm 2018, toàn xã thả nuôi trên 3.200 hecta tôm, đạt trên 1.000 tấn (đạt trên 144% kế hoạch); tổng sản lượng lúa trên 32.500 tấn (đạt 116% kế hoạch). Toàn xã hiện có 7 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã trên lĩnh vực nông nghiệp hoạt động thường xuyên và có hiệu quả. Anh Nguyễn Văn Thi (SN 1978), ấp Kinh IIA xã Tân Thuận khẳng định: “Nhờ được nhà nước đầu tư điện, hạ tầng, tổ chức chuyển giao khoa học, nên việc nuôi tôm của người dân đã mang lại hiệu quả”. Anh Thi diện dẫn, năm 2018, gia đình anh nuôi 30 công tôm càng xanh, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí.
Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt khoảng 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, sử dụng điện thắp sáng đạt 100%. Hiện xã có 8/8 ấp có tổ y tế; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%; 5/5 điểm trường đều đạt chuẩn quốc gia.
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định hơn so với trước đây. Hoạt động hệ thống chính trị chất lượng nâng lên rõ rệt, đội ngũ cán bộ được đào tạo đạt chuẩn 100%. Công tác tuyên truyền, triển khai vận động được sự đồng tình ủng hộ của cả hệ thống chính trị chung tay chung sức xây dựng nông thôn mới.
Đến nay, toàn xã có 100% tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa xã liền ấp, với chiều dài trên 22 km, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Xã Tân Thuận hiện có 3 câu lạc bộ đờn ca tài tử, 8 sân bóng chuyền, 2 trạm viễn thông phục vụ nhu cầu thông tin cho nhân dân. Ông Nguyễn Văn Tâm, tổ 1, ấp Kinh IIA vui mừng nói: “Đời sống của bà con mình giờ đã khác nhiều rồi. Điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư xây dựng, góp phần thay đổi đời sống vật chất, tinh thần của bà con vùng nông thôn. Nhiều bà con còn đóng góp tiền lắp đặt đèn đường chiếu sáng, đảm bảo an ninh trật tự địa phương”.
“Thời gian tới, xã Tân Thuận tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, đoàn kết để tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương; phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung đề án xây dựng nông thôn mới phù hợp với tình thực tế của địa phương; tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân. Ngoài ra, xã tiếp tục tâm nâng cao chất lượng đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn”, đồng chí Lê Thanh Trung cho biết.
 

Bài và ảnh: Quốc Trinh