Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Tiêu chí nông thôn mới

Nhân dân xã Vĩnh Thuận chung sức xây dựng nông thôn mới

(15:48 | 27/02/2019)

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng ủy - UBND xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận đã phấn đấu trên mọi lĩnh vực trong thời gian qua, thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời, đưa bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển, kinh tế - xã hội tiếp tục đi lên, đời sống người dân dần cải thiện, kết quả xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

anh sang.jpg

Quang cảnh: Xã Vĩnh Thuận đẩy mạnh đầu tư nạo vét kênh thủy lợi tạo điều kiện cho nhân dân có nguồn nước

nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế

 

Xã Vĩnh Thuận có diện tích tự nhiên hơn 5.159 ha, có 9 ấp với 82 tổ nhân dân tự quản. Dân số có 3.492 hộ, 12.482 khẩu, có 3 dân tộc kinh, Hoa, Khomer sinh sống đan xen phân tán khắp địa bàn các ấp. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Từ khi được cấp trên hướng dẫn chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo người dân từng bước cải tạo đất để làm sao mang lại hiệu quả kinh tế cao trong cùng diện tích đất. Qua từng năm, nhân dân trên địa bàn xã đẩy mạnh đầu tư nuôi thủy sản kết hợp với nuôi tôm, mô hình tôm – lúa. Đến nay, diện tích nuôi tôm trên địa bàn xã chiếm phần lớn so với diện tích đất chuyên trồng lúa. Thời gian qua, xã Vĩnh Thuận đã tập trung vào sản xuất nông nghiệp - thủy sản, điều chỉnh, quy hoạch sử dụng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi triển khai sâu rộng đến nhân dân cùng tham gia thực hiện. Theo thống kê, năm 2018 xã có tổng sản lượng lương thực kể cả màu quy thóc là 28.303 tấn, đạt hơn 94% kế hoạch, tăng 1% so cùng kỳ. Tổng sản lượng thủy sản thu hoạch trên 2.966 tấn, đạt gần 135% % kế hoạch, tăng gần 37% so cùng kỳ. Tính đến nay thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã từ 40 triệu đồng/ người/ năm trở lên. XDNTM là nhiệm vụ quan trọng của xã, nên lấy sức dân làm trung tâm, để bắt tay vào thực hiện sao cho có hiệu quả, đạt chất lượng, Ban Chỉ đạo XDNTM xã đã tập trung vào lĩnh vực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Ttăng cường phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, chăm nuôi, trồng trọt cho bà con nhân dân tiếp thu học tập. Vận động, hướng dẫn bà con nông dân tham gia vào tổ hợp tác, HTX nông nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể nhằm học hỏi thêm kiến thức hay trong sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, toàn xã đã thành lập được 12 Tổ hợp tác tôm – lúa, cá bóng tượng, trồng màu và đan đát; 01 HTX nông nghiệp với gần 200 thành viên tham gia. Các tổ hợp tác, HTX này hoạt động từng bước có hiệu quả, giải quyết được việc làm lao động nông thôn và tăng thu nhập cho bà con nhân dân trong vùng, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, thực hiện tốt trong công tác giảm nghèo ở địa phương.


Thời gian qua xã Vĩnh Thuận không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong mọi tầng lớp nhân dân cùng phấn đấu thực hiện mục tiêu quốc gia XDNTM. Hàng năm, xã tuyên truyền dưới nhiều hình thức mang tính hiệu quả như tập huấn cho cán bộ xã, ấp làm công tác XDNTM. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền về XDNTM lồng ghép trong các buổi họp cơ quan, chi bộ, họp tổ nhân dân tự quản, tổ, nhóm, câu lạc bộ của các tổ chức Hội. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú gắn với với nhiệm vụ chuyên môn của từng ngành và đề ra kế hoạch trọng tâm phát động rộng rãi trong nhân dân để cùng nhau thực hiện được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Anh Bùi Văn Tường, ở kinh 14 ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận bộc bạch “Về thực hiện 19 tiêu chí NTM thì gia đình tôi cũng thực hiện theo 15 phần việc của hộ gia đình cụ thể như làm hàng rào, cột cờ, trồng xây xanh, treo ảnh Bác, làm sân phơi, đèn chiếu sáng, nhà vệ sinh”.


Ông Phan Quang Đáng, Bí Thư Đảng ủy xã Vĩnh Thuận cho biết thêm “Trong quá trình thực hiện cũng còn gặp khó trong quá trình vận động cũng như tổ chức thực hiện các tiêu chí gồm tiêu chí nhà ở dân cư, môi trường, quốc phòng an ninh. Hướng tới Đảng ủy xã chỉ đạo trong Ban chỉ đạo XDNTM xã cũng như Ban quản lý cùng các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân làm sao thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình”.


Tất cả thành quả nói trên đều thể hiện sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã trong việc tiếp nối trang sử vàng thời đổi mới trên mảnh đất giàu truyền thống. Đây là bước đột phá của xã phấn đấu thực hiện để sớm được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2019.
 

Bài và ảnh: Thanh Hằng