Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Tiêu chí nông thôn mới

Xem với cỡ chữAA

Xã nông thôn mới Tân Thuận phát triển từng ngày

(14:50 | 21/02/2019)

Nhân dịp đầu năm mới Xuân Kỷ Hợi 2019, tôi có dịp đến xã nông thôn mới Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận mới thấy mọi thứ giờ đây được đổi thay từng ngày, cuộc sống người dân ngày càng phát triển, nhiều nhà kiên cố được xây dựng khang trang, đường lộ thẳng tấp tạo cảm giác yên bình một thôn quê.

 cong rao an ninh tt.jpg

Quang cảnh: Cổng rào An ninh-Trật tự ấp Kinh I A, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận

 

Từ khi được công nhận xã nông thôn mới đến nay gần 2 năm, với sự nổ lực quyết tâm cao trong việc chỉ đạo điều hành của UBND và sự phấn đấu của cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã đạt được một số mặt rất khả quan. Phong trào xây dựng giao thông nông thôn được nhựa hóa và bê tông hóa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân từ xã đến ấp, thủy lợi nội đồng được nạo vét thường xuyên đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được đảm bảo; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm đáng kể; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm. Chú Nguyễn Minh Vệ, ở ấp Kinh 1A, xã Tân Thuận nói “Thì theo chương trình xây dựng nông thôn mới thì nói chung chính quyền địa phương cũng có họp hội để triển khai về mô hình nhất là mô hình cột cờ đúng quy cách, môi trường, hàng rào cây xanh, gia đình tham gia đầy đủ, gia đình làm ăn cũng phát triển”.


Trên địa bàn xã có tổng số 2.093 ha đất trồng lúa 2 vụ; diện tích đất tôm- lúa trên 1.560 ha. Năm 2018, năng suất lúa trung bình của xã đạt 6,5 tấn/ ha, tổng sản lượng lúa đạt hơn 32.510 tấn, đạt 116% so kế hoạch, tăng 7,7% và tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 1.012 tấn, đạt 144,6% so kế hoạch, tăng 74,4% so cùng kỳ. Công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi được nhân dân thực hiện tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện xã có 7 tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả như tổ hợp tác lúa-màu, lúa-tôm và 01 Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông nghiệp phục vụ tốt nhu cầu sản xuất tôm - lúa của người dân. Chú Phạm Trung Thu, ở ấp Kinh 1A, xã Tân Thuận khẳng định “ Từ chổ xây dựng NTM mới tới nay chú thấy phát triển rất tốt, nhân dân ở đây cũng phát triển, nhà của cũng được nhiều người cất được khang trang hết, kinh tế ở đây bà con cũng phấn khởi, dồi dào cũng được 70-80%, hộ nghèo cũng đã giảm bớt. Chính quyền địa phương từ ấp đến xã quan tâm rất tốt.”


Đây là bước phát triển không ngừng của xã NTM Tân Thuận, trong đó phải kể đến có sự nổ lực đồng lòng đóng góp từ Ban lãnh đạo ấp và triển khai sâu rộng đến nhân dân cùng tham gia thực hiện. Đánh giá về sự đổi thay của xã được công nhận xã nông thôn mới, ông Nguyễn Thanh Khoa, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận cho biết “Sau khi xã đạt chuẩn xã NTM thì xã hàng năm đều xây dựng kế hoạch nhằm nâng dần các tiêu chí về NTM để triển khai cho Ban quản lý cũng như các ngành, đoàn thể, ấp và nhân dân trên địa bàn về các tiêu chuẩn XDNTM. Thì đối với xã hàng năm đều có sơ kết, tổng kết NTM xã có xây dựng các kế hoạch về phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng giao thông nông thôn, đầu tư các công trình thủy lợi.


Có thể thấy rằng, tại những xã đạt chuẩn nông thôn mới như Tân Thuận nói riêng, các xã khác trên địa bàn huyện nói chung đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên từng ngày. Đây chính là động lực để những xã còn lại sẽ sớm về đích đạt chuẩn xã NTM, góp phần đưa huyện Vĩnh Thuận trở thành huyện Nông thôn mới vào năm 2020.

 

Bài và ảnh: Thanh Hằng