Tiêu chí nông thôn mới

Vĩnh Thuận: Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM có nhiều khởi sắc

(14:39 | 17/12/2018)

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) theo kế hoạch đề ra, đến nay huyện (Vĩnh Thuận) đã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới được 4 trên 7 xã đạt chuẩn NTM, đạt 57% so với kế hoạch, 2/7 xã đạt 19/19 tiêu chí (Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Thuận), và huyện đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

anh 251.jpg

Quang cảnh: Cổng chào  xã nông thôn mới Tân Thuận huyện Vĩnh Thuận

Từ khi bắt tay vào XDNTM, đến nay huyện có nhiều khởi sắc. Trước đây đường lộ giao thông (GTNT) mới chỉ đảm bảo cho người dân đi lại trong hai mùa mưa nắng thì nay các tuyến đường liên huyện, liên xã đến ấp đều lưu thông dễ dàng. Giao thông thông suốt, bà con nhân dân vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Từ năm 2016 đến nay đã đầu tư làm mới và nâng cấp 67 công trình cầu và đường GTNT với tổng số vốn thực hiện 162 tỷ 117 triệu đồng. Đầu tư 66 công trình kênh thủy lợi nội đồng, chiều dài hơn 193 km, 38 cống điều tiết nước, 01 trạm bơm cho HTX nông nghiệp và xây dựng hệ thống đê bao ven sông Cái Lớn từ giáp ranh xã Hòa Chánh huyện U Minh Thượng về đến Vàm Chắc Băng, sông Cái Chanh, xã Phong Đông đến xã Vĩnh Phong tổng chiều dài 23,4 km, tổng nguồn vốn đầu tư 119 tỷ 443 triệu đồng. Để tạo điều kiện cho nhân dân sử dụng điện lưới quốc gia an toàn, huyện đã đầu tư xây dựng mới giai đoạn 2016-2018 được 36,9km đường dây trung và hạ thế với số tiền trên 8 tỷ 500 triệu đồng. Kết quả đã xây mới 92 phòng học với số tiền 48 tỷ 771 triệu đồng. Cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp 7 nhà văn hóa xã, 50 nhà văn hóa ấp đảm bảo nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ của bà con nhân dân ở nông thôn. Dịch vụ Bưu chính viễn thông luôn đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Nhà ở dân cư nông thôn được đầu tư, đến nay huyện hỗ trợ xóa 310 căn nhà tạm, dột nát với tổng nguồn vốn 9 tỷ 300 triệu đồng .

Nông nghiệp là một trong những thế mạnh của huyện, do đó huyện xác định các vùng sản xuất theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bố trí hợp lý các loại cây trồng vật nuôi phù hợp từng vùng, đồng thời tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật cho nông dân tiếp thu học tập kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Hiện nay thực hiện được 3 cánh đồng mẫu lớn, nuôi tôm – lúa cộng đồng, nuôi cua thương phẩm, tôm càng xanh xen tôm sú, trồng hoa màu…. Và toàn huyện có 110 THT sản xuất nông nghiệp, 11 HTX.

Các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm thường xuyên, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, trong đó việc hỗ trợ vay vốn gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cấp thẻ BHYT…đã giảm được hộ nghèo, cận nghèo, hạn chế các hộ tái nghèo, đến nay giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 9,4% còn 4,8% (giai đoạn 2016-2018). Công tác phát triển giáo dục ngày được nâng lên về số lượng và chất lượng. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao các xã, ấp, khu phố đáp ứng nhu cầu về tinh thần cho mọi tầng lớp nhân dân. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời văn hóa”, góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo đời sống KT-XH, giữ vững ổn định chính trị tư tưởng, an ninh quốc phòng ở địa phương.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm kịp thời, đến nay toàn huyện có 7/7 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên toàn huyện đạt 86%. Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện thường xuyên; vệ sinh môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà vệ sinh và khoan giếng nước được 1.343 hộ với kinh phí 15 tỷ 739 triệu đồng. tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia đạt 100%.

Tuy nhiên, hiện huyện đã thực hiện đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM gồm quy hoạch; thủy lợi; điện; an ninh trật tự xã hội; chỉ đạo xây NTM. Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 là về giao thông; y tế, văn hóa, giáo dục; sản xuất; môi trường.
Để sớm đạt được huyện NTM theo kế hoạch đề ra, mục tiêu chung của huyện thực hiện chương trình XDNTM giai đoạn 2018-2020 là có 7/7 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM, huyện trở thành huyện NTM có kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, văn minh, giàu đẹp, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững.

Tin và ảnh: Thanh Hằng