Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động giám sát

Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Kiên Giang có buổi khảo sát tại Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thuận

(13:03 | 12/10/2017)

Ngày 10/10/2017, tại Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thuận, Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi khảo sát về công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện, do ông Nguyễn Văn Mau, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, cùng các ngành có liên quan của huyện.

20171010_103853.jpg

Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi khảo sát làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thuận

Tại buổi làm việc Đoàn đã nghe đại diện Tòa án nhân dân báo cáo công tác xét xử của Tòa án từ tháng 10/2016 đến hết tháng 9 năm 2017, Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý 423 vụ, đã giải quyết 388 vụ, đạt 91,72%, cụ thể đã giải quyết: án hình sự 38/38 vụ, xử lưu động 22 vụ, đạt 100%, án dân sự 342/377 vụ, đạt 90,71%, án hình chính 2/2 vụ, đạt 100%, áp dụng biện pháp xử lý hành chính 6/6 vụ, đạt 100%. Tòa đã xét giảm 01 trường hợp cải tạo không giam giữ, qua 03 đợt lễ, tết Tòa xét giảm thời gian thử thách án tù cho hưởng án treo đối với 11 bị án. Theo đánh giá công tác giải quyết, xét xử các loại án được thực hiện kịp thời, đúng thời hạn luật định. Quan điểm xét xử các vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng trình tự tố tụng, các bản án có hiệu pháp luật đều được đưa ra thi hành kịp thời. Chất lượng giải quyết các loại án đảm bảo số vụ án bị hủy án, sửa án do lỗi chủ quan của Thẩm phán dưới mức quy định của TAND tối cao. Sự phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình thực hiện chặt chẽ, kịp thời, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: thẩm phán, thư ký Tòa án được phân bổ cố định, nhưng thẩm quyền ngày càng tăng, nhiều nhiệm vụ mới được giao cho Tòa án cấp huyện, lượng án ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước, nhiều vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều người, đương sự không hợp tác, không thực hiện nghĩa vụ, các loại tội phạm ngày càng phát sinh, tính nguy hiểm ngày càng cao, dẫn đến án sửa còn 09 vụ, án hủy dẫn còn. Trong buổi làm việc, các đại biểu nhiệt tình tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến để làm rõ thêm nhiều vấn đề còn vướng mắc nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế bảo đảm thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của Tòa án nhân dân huyện trong thời gian tới.

Tin và ảnh Kiều Sương