Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Tin vắn

Hướng dẫn một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ heo, tiêu thụ sản phẩm từ heo khi có dịch tả heo Châu Phi

(17:31 | 05/06/2019)

Tình hình dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi diễn biến hết sức phức tạp, bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh,.. làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và thiệt hại về kinh tế đối với người chăn nuôi heo. Trong tỉnh Kiên Giang tính đến ngày 04 tháng 6 năm 2019 đã có 21 ấp xảy ra ổ dịch, của 32 hộ chăn nuôi heo, buộc tiêu hủy 1.300 con heo. Riêng huyện Vĩnh Thuận xảy ra 3 ổ dịch, buộc tiêu hủy 26 con heo của 3 hộ dân thuộc xã Phong Đông và thị trấn Vĩnh Thuận. 

Trước tình hình trên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông đã có hướng dẫn một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ heo, tiêu thụ sản phẩm từ heo khi có dịch tả heo Châu Phi. Như sau: Việc lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm heo phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 01 – 83: 2011/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 71/2011/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2011 của Bộ NN-PTNT). Cơ quan thú y địa phương tổ chức thực hiện việc giám sát, lấy mẫu và gửi mẫu đến phòng thử nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi. Trước khi vận chuyển heo đến cơ sở giết mổ, chủ cơ sở chăn nuôi heo phải báo cho cơ quan thú y địa phương để tổ chức giám sát và lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi.
Việc xử lý heo và sản phẩm từ heo dương tính với mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi phải tiêu hủy ngay toàn bộ heo tại chuồng nuôi, cơ sở thu gom, khu vực cách ly dương tính với mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi; đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Cơ sở giết mổ heo, cơ sở bảo quản sản phẩm từ heo có kết quả dương tính với mầm bệnh bệnh dịch tả heo Châu Phi phải thực hiện việc tiêu hủy heo, sản phẩm từ heo của lô sản xuất dương tính với mầm bệnh bệnh dịch tả heo Châu Phi; ngừng sản xuất và thực hiện việc tổng vệ sinh, sát trùng liên tục trong vòng 05 ngày trước khi giết mổ, kinh doanh trở lại

Lý Đa