Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Nội dung khác

Xem với cỡ chữAA

CỰU CHIẾN BINH LÊ QUANG NÚI LÀM THEO LỜI BÁC

(10:01 | 21/05/2020)

Trở về sau những năm tháng khốc liệt của các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, cựu chiến binh vẫn luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” xây dựng và bảo vệ quê hương Vĩnh Thuận ngày càng giàu đẹp, phát triển. Ðặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp Hội cựu chiến binh luôn duy trì và thực hiện có hiệu quả. Học tập và làm theo lời dạy của Bác, cựu chiến binh Lê Quang Núi ngụ ấp Hòa Thành xã Vĩnh Bình Nam là một điển hình cụ thể đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, vận động xây dựng các công trình giao thông nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới.
 

Người cựu chiến binh 78 tuổi đời, 55 năm tuổi đảng đã trải qua những năm tháng “nắng dãi, mưa dầm, ngủ hầm, đánh Mỹ” say sưa kể cho tôi nghe những câu chuyện đầy tình thương yêu của Bác Hồ mà ông luôn ghi nhớ trong lòng. Ông nói: trong thời chiến tranh ác liệt, mỗi người đều có cách nhớ Bác Hồ riêng của mình. Nhớ Bác để lòng mình trong sáng hơn, đánh thắng nhiều trận hơn!
Ông trầm ngâm kể cho tôi nghe tuổi thơ cơ cực của mình phải cùng gia đình chạy giặc bửa đói bửa no. Người anh ruột tham gia cách mạng rồi hi sinh khi vừa tròn 17 tuổi. Nhìn xóm làng Vĩnh Thuận bị bom cày, đạn xới. Giặc hành quân vào xóm bắt đánh đập người dân vô tội, đốt sạch những căn nhà mái lá xác xơ mà lòng ông nghẹn ngào căm tức. Chính quyền Ngô Đình Diệm thi hành luật 10/59 “ nhổ cỏ U Minh” cũng là lúc ông lên đường theo cách mạng quyết tâm đánh đuổi kẽ thù xâm lược. Ông cho biết: “ Nhờ có đảng lãnh đạo mà tôi có được cuộc sống ấm no ngày hôm nay. Nhờ Đảng, Bác Hồ mà dân mình được độc lập, hòa bình. Tôi nguyện trọn đời theo Đảng, trọn đời học tập tấm gương, đạo đức của Bác Hồ”. Rồi ông xúc động: những năm tháng trong chiến đấu, mong ngày giải phóng quê hương để được gặp Bác Hồ. Hàng năm, cứ vào dịp sinh nhật Bác là anh em trong đơn vị phát động phong trào “giết giặc lập công, dâng lên sinh nhật Bác”. Mỗi lần chiến đấu gian khổ, nhớ đến Bác là thêm ý chí quyết tâm chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược. 
Từng đảm nhận nhiều cương vị lãnh đạo của xã Vĩnh Bình Nam, đến tuổi hưu trở về sinh hoạt tại chi bộ ấp Hòa Thành, cựu chiến binh Lê Quang Núi luôn tích cực tham gia đóng góp nhằm xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Ông luôn quan  niệm, phải làm tốt công tác tự phê bình, phê bình để giúp nhau tiến bộ. Mỗi người đảng viên phải học Bác để rèn luyện mình thành người vì dân phục vụ. Phải thật sự cần, kiệm, liêm chính, phải vì dân, vì đảng mà phục vụ.
Đồng chí Nguyễn Văn Giống bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bình Nam cho biết: Đồng chí Lê Quang Núi là một đảng viên tiêu biểu, gương mẩu trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức.Trong những năm qua, ông Bảy Núi đã cùng tập thể chi hội cựu chiến binh vận động gia đình bà con hàng xóm, hội viên tham gia lao động sản xuất, góp phần giảm nghèo. Trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ông là người tiên phong thực hiện và có nhiều thành tích tiêu biểu.
Cựu chiến binh Lê Quang Núi đã vận động nhân dân sửa chữa và bắt được 02 cây cầu ván trị giá 25.000.000 đồng. Vận động mạnh thường quân bắt được 01 cây cầu bằng thép tại Vàm Kinh Tắc, xã Vĩnh Bình Nam để thông thương tuyến lộ Vĩnh Bình Nam- Vĩnh Bình Bắc tổng trị giá 1 tỷ 700 triệu đồng. Ngoài ra, ông Bảy Núi vận động hỗ trợ 5.300 cuốn tập trị giá 27.500.000đ, 10 chiếc xe đạp trị giá 17.500.000 đồng; vận động 1.000 cây viết trị giá 3.000.000đ và 100 cái cặp da trị giá 20.000.000đ cho các em học sinh nghèo trên địa bàn xã Vĩnh Bình Nam. Vận động các mạnh thường quân và các đoàn từ thiện tài trợ 435 suất quà tết cho hộ nghèo, cận  nghèo, hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá 187.500.000 đồng.
Hàng năm, cựu chiến binh huyện phát động hội thi “ Cựu chiến binh kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đồng chí Lê Quang Núi đều đăng ký tham gia và đạt giải. Bởi vì theo ông: mỗi một câu chuyện về cuộc đời Bác Hồ giúp chúng ta soi rọi lại bản thân mình, rèn luyện mình thành những người có ích. Học Bác để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, xây dựng tình làng, nghĩa xóm tốt đẹp hơn. Xây dựng tình đồng chí gắn bó, thương yêu lẫn nhau.
 

Bài và ảnh: Võ Thành Phát