Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Nội dung khác

Xem với cỡ chữAA

Bài phát biểu của Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Xuân Luật tại lễ ra quân năm an toàn giao thông 2020

(07:44 | 10/01/2020)

Ngày 09 tháng 01 năm 2020 tại công viên 1/5 huyện Vĩnh Thuận. Ban an toàn giao thông huyện Vĩnh Thuận tổ chức lễ ra quân năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “đã uống rượu, bia không lái xe” với tinh thần “tính mạng con người là trên hết”. Ban Biên tập Website Vĩnh Thuận đăng tải nguyên văn bài phát biểu của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Huỳnh Xuân Luật. 

Kính thưa: Các đồng chí Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn.

- Thưa toàn thể quý vị đại biểu!
Trước hết, thay mặt Ban An toàn giao thông huyện xin gửi lời chào mừng và lời chúc sức khỏe đến các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các bạn đoàn viên và các em học sinh có mặt tại buổi lễ hôm nay.
Thưa toàn thể quý vị đại biểu
Theo Thống kê, trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã xảy ra 127 vụ tai nạn giao thông, làm 78 người chết và 86 người bị thương. Riêng huyện Vĩnh Thuận đã xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người, bị thương 2 người (giảm 3 vụ, 3 người chết và 4 người bị thương so với năm 2018). Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu là do: Kết cấu hạ tầng giao thông có nơi bị xuống cấp; người điều khiển phương tiện giao thông tránh, vượt xe sai quy định, chạy không đúng làn đường; người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong cơ thể vượt quá mức quy định cho phép và không làm chủ được tay lái dẫn đến tai nạn.
Thưa toàn thể quý vị đại biểu
Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bắt đầu có hiệu lực thi hành. Đây là năm đầu tiên thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Để chủ động kiểm soát, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn giảm từ 5-10% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019 và thực hiện tốt chủ đề năm an toàn giao thông 2020 là “đã uống rượu, bia không lái xe” với tinh thần “tính mạng con người là trên hết” của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đề ra. Ban An toàn giao thông huyện đề nghị các ban, ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và nhân dân trong huyện thực hiện một số nội dung sau

phát biểu.jpg

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Xuân Luật phát biểu tại lễ ra quân năm an toàn giao thông 2020


- Một là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; trong đó cần tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nắm vững về những điểm mới của Nghị định này, nhất là các quy định về mức xử phạt tăng nặng so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã hết hiệu lực.
- Hai là: Huy động các nguồn lực, đầu tư nâng cấp, sửa chữa hạ tầng giao thông, đảm bảo thuận tiện cho người tham gia giao thông. Tăng cường phương tiện vận tải trước, trong, sau tết Nguyên đán đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để xảy ra tình trạng ùn ứ khách tại các bến xe, bến tàu.
- Ba là: Lực lượng Công an huyện, Công an các xã, thị trấn, Đội Thanh tra giao thông theo phân cấp tăng cường trách nhiệm kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tăng cường phối hợp giữa các ngành, các cấp và triển khai đồng bộ các giải pháp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.
- Bốn là: Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong đoàn viên, hội viên và nhân dân. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Đã uống rượu, bia không lái xe, không chở quá số người quy định, đội mũ bảo hiểm,… khi tham gia giao thông; đồng thời, tuyên truyền về Kế hoạch số 169/KH-UBND, ngày 13 tháng 12 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang và Kế hoạch số 134/KH-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020. Qua đó, nâng lên nhận thức và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Trên tinh thần đó, Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc thông điệp của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia “đã uống rượu, bia không lái xe” với tinh thần “tính mạng con người là trên hết”.
Cuối cùng, chúc buổi lễ ra quân năm an toàn giao thông 2020 thành công tốt đẹp!
Xin cảm ơn./.
 

Lý Đa