Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xem với cỡ chữAA

Hội viên cựu chiến binh thoát nghèo bền vững từ nguồn vốn xoay vòng

(15:43 | 12/02/2019)

 Xuất thân trong một gia đình kinh tế khó khăn, chú Nguyễn Ngọc Ân, sinh năm 1954 cư ngụ ấp kinh 13, xã Vĩnh Thuận, nhờ sự cố gắng cần cù, được chi hội cựu chiến binh ấp cho mượn tiền góp vốn xoay vòng giúp cho gia đình vượt qua khó khăn.

 

20181219_091110.jpg

Chú Nguyễn Văn Ân, ấp Kinh 13, xã Vĩnh Thuận thăm diện tích lúa-tôm của gia đình

 

Sau khi ra ở riêng, gia đình chú bắt tay vào lao động sản xuất, tự lập từ hai bàn tay trắng, không vốn sán xuất, đất thì lung nhiễm phèn mặn, chỉ làm lúa được một vụ, năng suất thấp làm ruộng để có lúa dự trử ăn trong năm. Sản xuất thì kém hiệu quả, chú phải đi làm mướn, làm thuê, cắm câu, giăng lưới để trang trải, lo cho cuộc sống gia đình cái ăn, cái mặc hàng ngày. Nhưng với sự miệt mài, cần cù, chịu khó, với bản chất của người lính bộ đội Cụ Hồ, mặc dù bản thân chú sau khi tham gia xã đội xã Vĩnh Thuận thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, năm 1973 chú bị thương được nhà nước công nhận thương binh hạn 4/4, được Chủ tịch nước tặng Huân chương kháng chiến hạng nhì. khi về địa phương sinh sống, năm 1999 được tham gia vào hội viên chi hội Cựu chiến binh ấp kinh 13, chú điều thực hiện tốt các nội quy, quy chế của chi hội, tích cực tham gia các phong trào của ấp, của xã đề ra. Năm 2009, vì cuộc sống gia đình quá khó khăn, gia đình chú được xét là hộ nghèo và được chi hội cựu chiến binh của ấp xém xét, giải quyết cho mượn tiền từ nguồn góp vốn xoay vòng của các hội viên đóng góp hàng tháng. Có được nguồn vốn, chú đầu xây chuồng chăn nuôi heo, đào mương nuôi cá bóng tượng, vừa làm vừa biết dành dụm tích lũy, sau vài năm gia đình chú có thêm nguồn vốn cải tạo đồng ruộng, lên vuông nuôi một vụ tôm, một vụ lúa cũng chính từ nguồn vốn này, mô hình tôm-lúa đã giúp cho gia đình chú sau 3 năm đến 2012 gia đình thoát nghèo bền vững. Chú Ân cho biết từ khi được vào hội viên hội cựu chiến binh đến nay, chi hội đã xét cho chú 6 lần mượn vốn từ nguồn tiền xoay vòng của hội viên đóng góp hàng tháng. Cũng chính nhờ vào nguồn vốn này gia đình chú đã thoát nghèo bền vững.


Ông Lê Văn Bình, sinh năm 1940 là người nông dân sinh sống và lớn lên từ vùng đất kinh 13, xã Vĩnh Thuận cho biết, gia đình chú Ân tuy không có được bao nhiêu ruộng đất, trước đây cuộc sống nghèo khó, con đông nhưng bản thân chú có ý chí tự lực vươn lên rất cao, quyết tâm chiến thắng với cái nghèo, kết quả chú đã thắng và đem lại lòng tin của mọi người xung quanh trong xóm ấp và được mọi người mến phục.


Với nghị lực phấn đấu vươn lên, là tấm gương sáng trong cựu chiến binh, người thương binh vượt khó như chú Nguyễn Văn Ân đã xứng đáng được biểu dương khen ngợi.

Bài và ảnh: Lê HIệp