Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Xây dựng chính quyền

Xem với cỡ chữAA

Huyện Vĩnh Thuận tổ chức tập huấn, triển khai sử dụng phần mềm một cửa điện tử

(15:46 | 08/03/2019)

Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tổ chức tập huấn triển khai, sử dụng phần mềm một cửa điện tử sau nâng cấp cho 25 cán bộ là lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan, đơn vị và Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được giới thiệu cơ bản về tính năng của phần mềm một cửa điện tử cũng như thao tác trên hệ thống. Cụ thể: Quy trình hoạt động của mô hình một cửa điện tử là sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, tổ chức và doanh nghiệp; cán bộ một cửa sẽ nhập các thông tin vào phần mềm được cung cấp. Với các mục: Mã hồ sơ, người đăng ký, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, …; các thông tin được lưu trữ và hiển thị chính xác. Cán bộ ở các phòng chuyên môn sẽ tiếp nhận những thông tin này qua mạng máy tính để xét duyệt hồ sơ và gửi kết quả xét duyệt về bộ phận một cửa. Tại bộ phận một cửa, cán bộ một cửa sẽ giao dịch và trả kết quả cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp.
Như vậy, với mô hình một cửa điện tử, người dân đến làm các thủ tục hành chính ở những lĩnh vực thuộc phạm vi của huyện chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa. Thực tế, việc áp dụng phần mềm một cửa điện tử đã giúp rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức. Người dân không phải tốn chi phí đi lại mà ngồi tại nhà vẫn có thể tra cứu được hồ sơ đang ở quy trình xử lý nào và còn bao nhiêu thời hạn xử lý nếu máy tính của họ có nối mạng internet.
Phần mềm một cửa điện tử còn giúp cho cán bộ của huyện thực hiện việc thống kê quá trình xử lý và tổng hợp các thủ tục hành chính kịp thời, chính xác ở các lĩnh vực. Bên cạnh đó, mô hình một cửa điện tử còn giúp tạo lập kho dữ liệu thông tin về quá trình giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính, giúp lãnh đạo theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ một cách dễ dàng, có hệ thống để kịp thời đưa ra các biện pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành. Lãnh đạo UBND huyện có thể theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của cán bộ tại bộ phận một cửa để nhắc nhở, đôn đốc.
 

Phạm Ngọc Huệ