Cổng thông tin điện tử huyện Giồng Riềng

Xây dựng chính quyền

Xem với cỡ chữAA

Cần quyết liệt hơn trong công tác cán bộ

(09:52 | 13/02/2019)

Công tác nhân sự được xem là một trong những vấn đề rất quan trọng, nhạy cảm và nan giải nhất, động chạm, khó khăn nhất với những mối quan hệ lằng nhằng, chằng chịt, liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, nhiều cấp. Vì vậy viêc sắp xếp cần phải công tâm, khách quan, có lộ trình theo vị trí việc làm mới có tính khả thi. 

 

Có lẽ khó như thế, việc tinh giản biên chế dù đã được đề ra từ nhiều năm nay, song, vẩn chưa đạt kết quả như mong muốn. Thậm chí không ít nơi, có thời điểm bộ máy còn phình to hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên năm 2018, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực dễ nhận thấy nhất bắt đầu từ các bộ, ban ngành trung ương như Bộ Công an, Bộ Công Thương, Quốc phòng, Ngân hàng nhà nước, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội…với hàng loạt các đầu mối, các vụ, cục được tinh giản, sáp nhập.
Các địa phương như Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh, Hậu Giang…đã và đang tiến hành tinh giản bộ máy bằng cách sáp nhập một số cơ quan, đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội có chức năng tương đồng vào một đầu mối.
Theo đó, Kiên Giang đã chỉ đạo tập trung thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ chính trị theo lộ trình, xây dựng các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 18,19 khóa XII của Trung ương. Huyện Vĩnh Thuận đã nghiêm túc chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên thực hiện kịp thời công tác tổ chức, cán bộ. Hoàn thành việc sắp xếp các chức danh không chuyên trách cấp xã, ấp, khu phố theo nghị quyết 77 của HĐND Tỉnh giảm từ gần 170 cán bộ còn 88 người ở các xã, thị trấn; từ 594 chức danh ấp, khu phố xuống còn 324 người. Biên chế cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện thực hiện tinh giản theo Nghị định 108 và nghỉ hưu hơn 20 người, giải thể và sáp nhập 5 cơ quan ( Phòng Dân tộc, Y tế, Trung tâm dân số KHHGĐ, Trung tâm y tế, Bệnh viên da khoa huyện), phân công cán bộ kiêm nhiệm 2 đơn vị ( Trưởng ban Tuyên giáo-Giam đốc Trung tâm bồi dưỡng chinh trị; Trưởng ban Dân vận-Chủ tịch UBMTTQ huyện) và thêm 01 xã Bí thư-Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong. Hoàn thành đề án sáp nhập các đơn vị sự nghiệp thành một đầu mối ( Trung tâm Văn hóa, Nhà thiếu nhi, Đài truyền thanh), thực hiên xong thủ tục Trưởng ban Tổ chức kiêm Trưởng phòng Nội vụ…

Chỉ nhìn vào những con số, đã thấy mức độ khó khăn và sự quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, bởi nói gì thì nói, một khi động chạm đến quyền lợi cá nhân thì phải hết sức thận trọng nhưng trên nguyên tắc vì có người từ trưởng xuống phó, từ phó trở thành công chức, rồi kéo theo các chế độ thụ hưởng bị giảm ai chẳng có tâm tư, nổi niềm …?
Động chạm là thế, chỉ có quyết liệt, có sách lược đúng đắn, có lý, có tình, có thương yêu, thông cảm, chia sẻ, chắc chắn mới làm được. Có như thế, mới có đội ngủ cán bộ có chất lượng hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tuy nhiên, trái với tinh thần quyết liệt đó, vẫn còn đơn vị, nhiều cá nhân thiếu tự giác, ngại va chạm trong công tác này, cá biệt có những người muốn bám trụ vào nhà nước để hưởng chế độ nhưng công việc hoàn thành không cao…
Chúng ta đã đi qua năm 2018, với những thành công bức phá về kinh tế, về xây dựng nông thôn mới, đồng thời là năm phát huy hiệu quả của cải cách thủ tục hành chính. Tin tưởng rằng Huyên Vĩnh Thuận sẽ được lãnh đạo, chỉ đạo được nhiều thành tựu hơn thế nửa của công tác cán bộ, tinh giản biên chế, đạt được kỳ vọng của Trung ương, của Tỉnh Kiên Giang và đặc biệt là sự tin yêu của nhân dân đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Thực hiện nghiêm lời khẳng định của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Dứt khoát không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng. Phải xem công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt. Bố trí cán bộ sai là rất nguy hiểm./.

Huỳnh Tấn Phi